Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy gần một nửa thành viên Cộng hòa nói sẽ từ bỏ đảng và tham gia đảng mới mà cựu Tổng thống Trump thành lập.

Trong cuộc khảo sát do Đại học Suffolk-USA Today thực hiện, 46% thành viên đảng Cộng hòa nói họ sẽ từ bỏ đảng này và gia nhập đảng mà ông Trump thành lập. Chỉ 27% cho biết sẽ ở lại đảng. Phần còn lại chưa quyết định.

"Chúng tôi cảm thấy như đảng Cộng hòa không chiến đấu đủ cho chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều thấy Donald Trump chiến đấu cho chúng tôi hết sức mình mỗi ngày", chủ sở hữu một doanh nghiệp nhỏ tới từ Milwaukee cho hay.

Gần nửa cử tri sẵn sàng bỏ Cộng hòa, gia nhập đảng do Trump thành lập - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Guardian)

Cuộc khảo sát diễn ra từ 15/2 tới 19/2 với sự tham gia của 1.000 người từng bỏ phiếu cho ông Trump.

Truyền thông Mỹ cách đây vài tuần loan tin ông Trump từng lên kế hoạch về việc thành lập “đảng Yêu nước". Dù vậy, kể từ khi rời nhiệm sở, nhà cựu lãnh đạo Mỹ không đề cập nhiều tới tương lai chính trị của mình.

Nhưng sau khi được tuyên trắng án trong phiên xét xử luận tội tại Hạ viện, Trump chỉ trích gay gắt lãnh đạo Cộng hòa Mitch McConnell và kêu gọi thay thế ông này.

“Nếu các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ ông ấy (McConell), họ sẽ chẳng thể giành chiến thắng thêm một lần nào nữa”, ông Trump khẳng định.

Dù thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump vẫn có lợi thế lớn để duy trì sức ảnh hưởng đối với Đảng Cộng hòa đến năm 2024 khi nhận được sử ủng hộ của 90% cử tri Cộng hòa.

Các cuộc thăm dò và khảo sát cuối năm 2020 cho thấy, cứ 10 cử tri đảng Cộng hòa thì có 9 người ủng hộ Trump.

Một số ít cuộc thăm dò về bầu cử sơ bộ năm 2024 được tiến hành khi ông Biden chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng cho thấy, ông Trump dẫn đầu danh sách ứng cử viên được đảng Cộng hòa xem xét cho tiến trình bầu cử tổng thống tiếp theo.

Không có một gương mặt triển vọng nào của đảng Cộng hòa, ngay cả Phó Tổng thống Mike Pencevà cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki, đạt được tỷ lệ ủng hộ như của vị cựu Tổng thống Mỹ.

https://vtc.vn/gan-nua-cu-tri-san-sang-bo-cong-hoa-gia-nhap-dang-do-trump-thanh-lap-ar597385.html

vtc.vn