Quốc tế
05/07/2020 14:55Gần 170 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Ethiopia
![]() |
| Những vụ biểu tình bạo lực làm rung chuyển Ethiopia trong những ngày gần đây sau cái chết của ca sỹ nhạc pop Hachalu Hundessa. (Nguồn: nytimes.com) |
Phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 4/7 dẫn thông báo của cảnh sát Ethiopia cho hay ít nhất 166 người đã thiệt mạng trong những vụ biểu tình bạo lực làm rung chuyển quốc gia này trong những ngày gần đây sau cái chết của ca sỹ nhạc pop Hachalu Hundessa.
Hachalu là một ca sỹ nổi tiếng người Oromo, dân tộc chiếm đa số ở Ethiopia, bị những kẻ tấn công chưa rõ danh tính bắn chết vào tối 29/6 ở thủ đô Addis Ababa.
Vụ việc đã thổi bùng lên những căng thẳng về sắc tộc ở Ethiopia và đe dọa đến tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở quốc gia Đông Phi này.
Phó chỉ huy lực lượng cảnh sát vùng Oromia, ông Girma Gelam nêu rõ: “Sau cái chết của Hachalu, 145 dân thường và 11 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong những vụ bạo loạn ở khu vực này.”
Ngoài ra, còn có 10 người khác được cho là đã tử vong trong các vụ đụng độ ở thủ đô Addis Ababa, cùng với 167 người bị thương nặng và 1.084 người bị bắt giữ. Hiện nay, tình trạng bạo loạn đã “chấm dứt hoàn toàn.”
Kể từ khi Thủ tướng Abiy Ahmed lên nắm quyền với những biện pháp cải tổ độc đoán, xung đột sắc tộc đã trở thành là một vấn đề nan giải ở Ethiopia.
Thời gian gần đây, các vụ bạo lực tôn giáo ngày càng gia tăng, khiến tình hình an ninh ở nước này ngày càng phức tạp./.
| Người biểu tình định kéo đổ tượng cựu Tổng thống Mỹ ở thủ đô Washington
Một nhóm người biểu tình đã tìm cách kéo đổ tượng cựu Tổng thống Andrew Jackson ở công viên gần Nhà Trắng, trong bối cảnh ... |
| Thủ tướng Ethiopia giành giải Nobel Hòa bình 2019
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed giành giải Nobel Hòa bình 2019 vì những đóng góp trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea. |
- Sức hút của Mai Phương Thúy sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam (2 giờ trước)
- Bí quyết sống thọ của cụ bà 108 tuổi vẫn tự lái ô tô đi chơi (2 giờ trước)
- Trường tiểu học ở Trung Quốc bị lên án vì hỏi nghề của phụ huynh có 'hôi' không (3 giờ trước)
- Chú chó cứu hộ lướt sóng, cùng chủ giải cứu người gặp nạn (3 giờ trước)
- Khủng hoảng nhà ở đang làm thay đổi châu Âu (4 giờ trước)
- Toàn cảnh Nhà hát Opera Hà Nội sau 7 tháng thi công (5 giờ trước)
- Nhóm cổ phiếu nào giàu tiềm năng tăng trưởng thời gian tới? (5 giờ trước)
- Iran tính thu phí đối với cáp internet dưới eo biển Hormuz (5 giờ trước)
- New York Times: Tình báo Mỹ tin Iran vẫn duy trì năng lực tên lửa sau xung đột (6 giờ trước)
- Miền Bắc mưa to nhiều ngày, đề phòng lũ quét, sạt lở đất (6 giờ trước)
