Gần 1.000 lính Ukraine trong Azovstal lần lượt ra đầu hàng Nga

Bộ Quốc phòng Nga thông báo thêm 694 quân nhân Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, trong đó 29 người bị thương, đã ra đầu hàng lực lượng Nga.

Interfax hôm nay (18/5) dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố, trong ngày vừa qua có thêm 694 binh sĩ Ukraine, bao gồm 29 người bị thương, đã rời khỏi các đường hầm của nhà máy thép Azovstal ra đầu hàng lực lượng Nga.

3P46GBXKO5OG7DUN7Q4QPGFYDY-1652864520405
Phương tiện Nga đưa các binh sĩ Ukraine tới khu vực do phía Nga kiểm soát. Ảnh: Reuters
Theo tướng Konashenkov, từ thời điểm Nga mở hành lang nhân đạo tại Azovstal hôm 16/5, tổng cộng 959 quân nhân Ukraine, trong đó có 80 người bị thương, đã ra đầu hàng. Phần lớn những người bị thương được điều trị tại bệnh viện Novoazovsk ở khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát.

Hiện chưa rõ còn bao nhiêu binh sĩ Ukraine mắc kẹt trong Azovstal. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ tìm mọi cách để giải cứu các binh sĩ này, có thể bằng trao đổi tù binh Nga.

Trong khi Nga mô tả binh sĩ Ukraine đầu hàng, Kiev lại nói rằng các quân nhân của họ đã "hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu" và được "sơ tán" theo một hành lang nhân đạo.

Hôm 17/5, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải video cho thấy các thành viên của Tiểu đoàn Azov, nhóm vũ trang cực hữu bị Nga cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít, và các binh sĩ quân đội Ukraine được lính Nga lục soát kĩ lưỡng trước khi đưa lên xe bus chờ sẵn gần nhà máy Azovstal.

Trong số binh sĩ hạ vũ khí đầu hàng lực lượng Nga, nhiều người được đưa ra ngoài bằng cáng, vài người khác không có dấu hiệu bị thương. Một số binh sĩ được lực lượng Nga hỗ trợ y tế tại chỗ. Reuters nói rằng 7 xe bus chở đầy lính Ukraine đã rời Azovstal hôm 17/5.

Dù khác biệt trong cách mô tả, giới quan sát quốc tế cùng nhận định việc binh sĩ Ukraine lần lượt rời bỏ "pháo đài Azovstal" được cho là đã đánh dấu thời khắc Nga kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Mariupol bên bờ biển Azov thuộc tỉnh Donetsk.

Mariupol đã ghi nhận các cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine. Moscow cơ bản kiểm soát thành phố cảng chiến lược này cách đây một tháng và nhà máy Azovstal là thành trì cuối cùng của lực lượng Ukraine trong khu vực.

Thái Hà / CAND