FIFA đã đưa ra phán quyết liên quan đến vụ của Muangthong United kiện thủ môn Đặng Văn Lâm và Cerezo Osaka.

Ngày 18/10, người đại diện Andrey Grushin của Văn Lâm xác nhận Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã từ chối đưa ra bất kỳ án phạt nào dành cho thủ môn tuyển Việt Nam và công ty đại diện Young Football Talents liên quan tới vụ chuyển nhượng đến Cerezo Osaka. Điều đó đồng nghĩa Văn Lâm đã thắng trong vụ kiện tốn nhiều giấy mực với Muangthong suốt từ đầu năm 2021 tới nay.

Đội bóng Thái Lan sẽ có 7 ngày để đưa ra kháng cáo lên FIFA. Nếu không khiếu nại, FIFA coi như vụ kiện đã được giải quyết xong.

Nếu Muangthong United khiếu nại nhưng vẫn bị xử thua. CLB có thể kiện tiếp lên toà án thể thao quốc tế để phân xử. Tuy nhiên, nếu thất bại, Muangthong United sẽ mất toàn bộ khoản phí kiện với con số không nhỏ. Cơ hội để CLB Thái Lan lật ngược thế cờ là không cao.

FIFA phán quyết ra sao trong vụ kiện Văn Lâm và Muangthong?

Trước đó, tháng 1/2021, Muangthong United đâm đơn kiện Văn Lâm cùng người đại diện và CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) với lý do vi phạm hợp đồng, tự ý chấm dứt hợp đồng để chuyển sang đội khác.

Năm 2020, dịch Covid-19 hoành hành khiến Muangthong United khó khăn về tài chính. CLB đã cắt giảm lương của các cầu thủ trong đó có Văn Lâm. Theo FIFA, do ảnh hưởng của dịch, các CLB được phép cắt giảm lương cầu thủ không quá 50% nhưng phải thoả thuận và nhận được sự đồng ý từ phía cầu thủ.

Theo người đại diện Andrey Grushin, Muangthong United đã nợ lương, tự ý cắt giảm lương hơn 2 tháng đối với Văn Lâm. Phía thủ môn sinh năm 1993 chưa từng thoả thuận với CLB về vấn đề này. Sau đó, phía Văn Lâm đã đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, phía Muangthong United tố Văn Lâm cùng người đại diện cố tình vi phạm hợp đồng. Muangthong United đâm đơn kiện lên FIFA, yêu cầu phía Văn Lâm bồi thường hợp đồng và nhận lỗi.

Phía Văn Lâm khẳng định làm đúng luật FIFA và trở thành cầu thủ tự do. Cùng thời điểm đó, Cerezo Osaka quan tâm tới Văn Lâm và đề xuất ký hợp đồng. Phía Văn Lâm được FIFA cấp giấy chứng nhận chuyển nhượng tạm thời, chủ động đàm phán vào cuối tháng 1/2021.

Tuy nhiên, sau thời gian đầu xem xét, FIFA đã quyết định cấp giấy chuyển nhượng tạm thời cho Văn Lâm tới CLB Nhật Bản. Đây được xem là thắng lợi bước đầu cho thủ môn tuyển Việt Nam. Đến tháng 4/2021, Văn Lâm mới sang được Nhật Bản hội quân cùng đội bóng mới do hạn chế đi lại thời kỳ đại dịch. Trong thời gian chờ FIFA phân xử, Văn Lâm vẫn tập luyện và thi đấu bình thường cùng Cerezo Osaka.

PV (th)

Muangthong: ‘Đặng Văn Lâm hết cửa đến Cerezo Osaka’ Muangthong: ‘Đặng Văn Lâm hết cửa đến Cerezo Osaka’
Người đại diện bị Muangthong United kiện lên FIFA, Đặng Văn Lâm sẽ trả giá đắt? Người đại diện bị Muangthong United kiện lên FIFA, Đặng Văn Lâm sẽ trả giá đắt?
Muangthong yêu cầu Đặng Văn Lâm xin lỗi Muangthong yêu cầu Đặng Văn Lâm xin lỗi

Từ Khóa: