Thể thao
03/05/2025 12:54FIFA: Đội bóng Việt Nam 'thao túng trận đấu', bị phạt xuống hạng
Tối 2/5, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thông báo câu lạc bộ Phú Thọ có hành vi "thao túng trận đấu và giải đấu bóng đá". Đội bóng của Việt Nam bị loại khỏi giải Hạng Nhì quốc gia, buộc xuống hạng dưới từ mùa giải sau. CLB Phú Thọ có quyền kháng cáo theo quy định của FIFA.
CLB Phú Thọ hiện thi đấu ở giải Hạng Nhì quốc gia.
Câu lạc bộ Phú Thọ hiện thi đấu ở giải Hạng Nhì quốc gia (ngoài chuyên nghiệp). Mùa giải trước, đội bóng này đứng cuối tại giải Hạng Nhất với thành tích chỉ giành 6 điểm (thắng 1 trận, hòa 3 trận, thua 16 trận).
Tại giải Hạng Nhì mùa này, CLB Phú Thọ đứng cuối bảng A sau 3 trận đấu. Họ thất bại cả 3 trận và là đội bóng duy nhất chưa giành được điểm nào.
Thông báo của LĐBĐ thế giới không cho biết cụ thể hành vi vi phạm của câu lạc bộ Phú Thọ. Theo quy định của FIFA, thao túng trận đấu được định nghĩa là hành vi gây ảnh hưởng hoặc thay đổi bất hợp pháp đến diễn biến, kết quả hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của trận đấu.
Hành vi "thao túng" được biết đến nhiều nhất thỏa thuận dàn xếp kết quả, bất kể bằng lời nói hoặc văn bản. Ngoài ra, FIFA cũng nhận diện việc cố tình để thủng lưới hoặc thẻ phạt, hoặc thi đấu dưới sức cũng là hành vi vi phạm.
Ngoài vấn đề liên quan đến kết quả, một đội bóng cũng có thể bị kết tội "thao túng" nếu can thiệp vào các hoạt động trên sân, mặt sân hoặc trang thiết bị (ví dụ như cắt điện giữa trận đấu) hoặc cố ý không tuân thủ luật bóng đá.
- Taxi Hương Giang mua mới 1.500 ô tô điện VinFast, mở rộng hợp tác với Green SM (12:09)
- Ông Trump cân nhắc nối lại hoạt động quân sự ở Iran (1 giờ trước)
- Lộ diện trọng tài chung kết Cúp C1 châu Âu (2 giờ trước)
- Bị ép trả lại vỉa hè rồi mới thấy, chủ quán cũng được lợi (2 giờ trước)
- Nhiễm virus Hanta từ chuột: Nguy cơ suy đa tạng và những lưu ý điều trị sống còn (3 giờ trước)
- NATO thử nghiệm máy bay không người lái hạng nặng phục vụ cứu hộ chiến trường (3 giờ trước)
- Đội hình Argentina dự World Cup 2026: Messi có trong danh sách sơ bộ (3 giờ trước)
- Petrovietnam nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng, ổn định nguồn cung xăng dầu (3 giờ trước)
- Thị trường bất động sản TP.HCM giao dịch trầm lắng (3 giờ trước)
- Ông Trump: Thỏa thuận ngừng bắn với Iran đang ‘nguy kịch’ (3 giờ trước)