Thể thao
03/05/2025 12:54FIFA: Đội bóng Việt Nam 'thao túng trận đấu', bị phạt xuống hạng
Tối 2/5, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thông báo câu lạc bộ Phú Thọ có hành vi "thao túng trận đấu và giải đấu bóng đá". Đội bóng của Việt Nam bị loại khỏi giải Hạng Nhì quốc gia, buộc xuống hạng dưới từ mùa giải sau. CLB Phú Thọ có quyền kháng cáo theo quy định của FIFA.
CLB Phú Thọ hiện thi đấu ở giải Hạng Nhì quốc gia.
Câu lạc bộ Phú Thọ hiện thi đấu ở giải Hạng Nhì quốc gia (ngoài chuyên nghiệp). Mùa giải trước, đội bóng này đứng cuối tại giải Hạng Nhất với thành tích chỉ giành 6 điểm (thắng 1 trận, hòa 3 trận, thua 16 trận).
Tại giải Hạng Nhì mùa này, CLB Phú Thọ đứng cuối bảng A sau 3 trận đấu. Họ thất bại cả 3 trận và là đội bóng duy nhất chưa giành được điểm nào.
Thông báo của LĐBĐ thế giới không cho biết cụ thể hành vi vi phạm của câu lạc bộ Phú Thọ. Theo quy định của FIFA, thao túng trận đấu được định nghĩa là hành vi gây ảnh hưởng hoặc thay đổi bất hợp pháp đến diễn biến, kết quả hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của trận đấu.
Hành vi "thao túng" được biết đến nhiều nhất thỏa thuận dàn xếp kết quả, bất kể bằng lời nói hoặc văn bản. Ngoài ra, FIFA cũng nhận diện việc cố tình để thủng lưới hoặc thẻ phạt, hoặc thi đấu dưới sức cũng là hành vi vi phạm.
Ngoài vấn đề liên quan đến kết quả, một đội bóng cũng có thể bị kết tội "thao túng" nếu can thiệp vào các hoạt động trên sân, mặt sân hoặc trang thiết bị (ví dụ như cắt điện giữa trận đấu) hoặc cố ý không tuân thủ luật bóng đá.
- Cùng đi thỉnh kinh, vì sao Trư Bát Giới không thành Phật? (21/04/26 21:30)
- Đường Tăng phong lưu nhất 'Tây du ký': U70 chật vật mưu sinh (21/04/26 21:00)
- Dàn sao phim Hoa cỏ may sau 25 năm: Người thành 'nữ hoàng', người ở ẩn kín tiếng (21/04/26 20:33)
- 'Gã điên' khiến võ thuật Trung Quốc chao đảo, 10 năm sau biến mất không dấu vết (21/04/26 19:30)
- Thần đồng võ thuật 5 tuổi là hậu duệ của Hoàng Phi Hồng khổ luyện đến bật khóc (21/04/26 17:30)
- Iran bác tin đàm phán với Mỹ, tuyên bố không thương lượng dưới sức ép (21/04/26 17:20)
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (21/04/26 17:15)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (21/04/26 16:20)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (21/04/26 15:15)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (21/04/26 15:00)