FBI lo ngại "tay trong" tấn công lễ nhậm chức của Biden

Mỹ đang thẩm tra lý lịch toàn bộ lính Vệ binh Quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Biden do lo ngại nguy cơ tấn công bởi tay trong.

Quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ lo ngại nguy cơ tấn công bởi tay trong hoặc các mối đe dọa an ninh đến từ những binh sĩ được triển khai bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, khiến Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phải rà soát lý lịch toàn bộ 25.000 binh sĩ được triển khai đến thủ đô Washington cho sự kiện này.

"Chúng tôi vẫn đang thực hiện quy trình, sau đó xem xét hai đến ba lần với từng cá nhân được giao nhiệm vụ trong chiến dịch này", Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói hôm 17/1, sau khi ông và các lãnh đạo Lầu Năm Góc trải qua cuộc diễn tập an ninh kéo dài 3 tiếng để chuẩn bị cho buổi lễ.

0259 minnesota 5214 1610940796

Vệ binh Quốc gia bang Minnesota triển khai đến thủ đô Washington hôm 16/1. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tướng McCarthy cho biết giới chức quốc phòng Mỹ hiểu rõ những mối đe dọa tiềm tàng và đã cảnh báo các chỉ huy tăng cường cảnh giác với những vấn đề có thể xuất hiện trong hàng ngũ binh sĩ trước ngày nhậm chức của Biden. Bộ trưởng Lục quân Mỹ khẳng định chưa có bằng chứng về các mối đe dọa và quá trình rà soát chưa phát hiện vấn đề nào.

Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia Mỹ đang được triển khai từ nhiều bang đến thủ đô Washington, gấp gần ba lần số lượng binh sĩ được điều động trong những lễ nhậm chức trước đây. Ngoài quá trình rà soát của quân đội, FBI cũng tiến hành những đợt kiểm tra riêng để bảo đảm không để lọt những người có liên hệ với các nhóm cực đoan.

Việc rà soát của FBI bắt đầu từ khi lính Vệ binh Quốc gia đầu tiên đặt chân tới thủ đô Washington hồi tuần trước và dự kiến kết thúc trước ngày 20/1. "Câu hỏi là đó có phải tất cả không? Liệu còn ai khác nữa? Chúng ta cần hiểu rõ điều này và kích hoạt mọi cơ chế để rà soát toàn bộ những binh sĩ sẽ hỗ trợ những chiến dịch như vậy", McCarthy cho hay.

David Gomez, cựu cố vấn an ninh quốc gia của FBI, cho biết quy trình rà soát của cơ quan này bao gồm nhập tên binh sĩ vào cơ sở dữ liệu và danh sách theo dõi để kiểm tra có thông tin nào đáng báo động hay không.

Tướng Daniel Hokanson, tư lệnh Vệ binh Quốc gia Mỹ, cho biết đã gặp binh sĩ khi họ đến thủ đô, khẳng định có những quy trình nhằm bảo đảm nhanh chóng phát hiện các mối đe dọa tiềm tàng. "Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy binh sĩ của chúng tôi thể hiện quan điểm cực đoan, nó sẽ được chuyển cho lực lượng hành pháp hoặc các cấp chỉ huy xử lý ngay lập tức", ông nói.

Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/1 xông vào tòa nhà quốc hội, gây ra vụ bạo động khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, bao gồm một sĩ quan cảnh sát quốc hội, và hàng chục người bị thương. Một số cựu binh Mỹ đã tham gia đoàn người xâm chiếm Đồi Capitol, trong đó có một nữ cựu binh không quân bị bắn chết khi cố trèo vào khu vực cấm.

FBI đã mở 25 cuộc điều tra về khủng bố trong nước. Trong thông cáo ngày 13/1, phát ngôn viên lục quân Mỹ cho biết đang hợp tác chặt chẽ với FBI để xác định xem có bất cứ binh sĩ nào liên quan đến những kẻ bạo loạn hay không.

Vũ Anh (Theo AP)

FBI cảnh báo FBI cảnh báo "chiến tranh" tại Đồi Capitol trước cuộc bạo loạn
FBI cảnh báo FBI cảnh báo "biểu tình vũ trang" khắp nước Mỹ
Giáo sư Trung Quốc nhận tội nói dối FBI Giáo sư Trung Quốc nhận tội nói dối FBI
/ vnexpress.net