Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đang nghiên cứu thông tin về chứng rối loạn thoái hóa thần kinh hiếm gặp ở người tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Ủy ban An toàn của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đang phân tích dữ liệu do AstraZeneca cung cấp về trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre (GBS) sau khi tiêm vaccine Covid-19 của hãng này, theo thông cáo ngày 7/5. Tuy nhiên, EMA không công bố số lượng cụ thể người mắc hội chứng GBS.

GBS là hội chứng thần kinh hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công lớp phủ bảo vệ trên các sợi thần kinh. Hầu hết những người mắc hội chứng GBS sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Hội chứng GBS từng liên quan đến việc tiêm vaccine, đặc biệt trong chiến dịch tiêm chủng tại Mỹ năm 1976 giữa đợt bùng phát dịch cúm lợn và với vaccine dùng trong đại dịch cúm H1N1 năm 2009. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định tỷ lệ mắc hội chúng GBS sau khi tiêm vaccine là rất nhỏ.

Động thái của EMA diễn ra sau khi cơ quan này hồi tháng 4 phát hiện vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Johnson&Johnson có thể gây ra một số ca đông máu rất hiếm gặp. EMA cho biết GBS được đánh giá "có thể là tác dụng phụ bất lợi" và cần được theo dõi cụ thể trong quá trình phê duyệt vaccine có điều kiện, đồng thời đã yêu cầu dữ liệu chi tiết hơn từ AstraZeneca. Hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford chưa bình luận về thông tin.

EU xem xét nguy cơ vaccine AstraZeneca gây rối loạn thần kinh - VnExpress

Lọ đựng vaccine AstraZeneca tại một điểm tiêm chủng ở thủ đô Vienna, Áo, ngày 30/4. Ảnh: Reuters.

Bất chấp EMA đánh giá lợi ích trong chống Covid-19 của vaccine AstraZeneca, nhờ giá rẻ và dễ vận chuyển, cao hơn so với bất cứ rủi ro nào, một số quốc gia châu Âu hạn chế nhóm tuổi được tiêm sản phẩm này hoặc đình chỉ sử dụng hoàn toàn.

EMA ngày 7/5 cũng cho biết đang xem xét thông tin về mối liên hệ giữa chứng viêm cơ tim với vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna. Cơ quan này nhận định chưa có dấu hiệu cho thấy những ca viêm cơ tim là do sử dụng hai loại vaccine Covid-19 trên. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC hồi tuần trước cho biết không thấy mối liên hệ giữa viêm cơ tim và vaccine Covid-19.

Trong thông cáo chung, Pfizer và BioNTec cho biết họ sẽ hỗ trợ đánh giá của EMA, đồng thời chưa phát hiện dấu hiệu về mối liên hệ giữa chứng viêm cơ tim và vaccine của họ, sau khi 450 triệu mũi được tiêm trên toàn cầu. Moderna chưa bình luận về thông tin này.

Vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna sử dụng công nghệ ARN thông tin (mRNA) để đưa đoạn mã di truyền chiết xuất từ nCoV vào cơ thể nhằm hướng dẫn tế bào miễn dịch tạo ra protein vô hiệu hóa virus này.

Vaccine của Oxford-AstraZeneca và Johnson & Johnson sử dụng công nghệ vector virus, dùng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

169 người châu Âu bị đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca 169 người châu Âu bị đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
EU không thống nhất được cách sử dụng vaccine AstraZeneca EU không thống nhất được cách sử dụng vaccine AstraZeneca
Châu Âu kết luận vaccine AstraZeneca có thể gây tác dụng phụ đông máu Châu Âu kết luận vaccine AstraZeneca có thể gây tác dụng phụ đông máu

https://vnexpress.net/eu-xem-xet-nguy-co-vaccine-astrazeneca-gay-roi-loan-than-kinh-4274660.html

vnexpress.net