EU quyết hạn chế năng lực tác chiến của Nga trong gói trừng phạt thứ 9

Hôm 16/12 (giờ địa phương), Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Moscow. Đây là kết quả từ Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra hôm 15/12.

Theo Euronews, gói trừng phạt thứ 9 của EU đối với Nga bao gồm việc hạn chế xuất khẩu động cơ máy bay không người lái (UAV) sang Nga hoặc các nước định cung cấp vũ khí cho họ. Một số công nghệ hàng không vũ trụ cũng bị cấm xuất khẩu cho Moscow.

Gói trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Nga liên tiếp dùng tên lửa và UAV tập kích hạ tầng chỉ huy quân sự, năng lượng và kho đạn của Ukraine. Nga tuyên bố các đợt tập kích làm gián đoạn hoạt động chở quân, khí tài và đạn dược bằng đường sắt của Ukraine ra tiền tuyến.

EU quyết hạn chế năng lực tác chiến của Nga tại Ukraine. -0
Sau nhiều bất đồng, EU đã nhất trí đưa ra gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga. Ảnh: EU Political Report.

Ngoài ra, lệnh cấm của EU còn được mở rộng trong các lĩnh vực ngân hàng, truyền thông, năng lượng và khai khoáng, ngoại trừ một số nguyên liệu thô, cũng như cấm xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng có thể phục vụ chiến dịch quân sự của nước này. Các doanh nghiệp trong khối EU cũng bị cấm cung cấp dịch vụ như nghiên cứu thị trường và quảng cáo cho đối tác Nga.

Thêm gần 200 cá nhân và tổ chức bị EU liệt vào danh sách đen, bị phong tỏa tài sản và cấm cấp thị thực. Đồng thời, bốn mạng lưới truyền hình Nga bị cấm phát sóng trong khối.

Cũng trong gói trừng phạt thứ 9, EU phê duyệt mở khóa tài sản của một số cá nhân tại Nga tham gia mua bán nông sản và thực phẩm như lúa mì và phân bón, được coi là điều kiện để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine.

Về phía Nga, Điện Kremlin tuyên bố sẽ nghiên cứu gói trừng phạt mới nhất của EU và sau đó sẽ đưa ra phản ứng thích hợp. Trước đó, Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev  nói rằng lệnh cấm của EU sẽ ảnh hưởng đến việc liên lạc giữa Quốc hội Nga với các thành viên EU, theo TASS.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/eu-quyet-han-che-nang-luc-tac-chien-cua-nga-trong-goi-trung-phat-thu-9-i677965/

Kim Ngọc / cand.com.vn