Quốc tế
27/08/2025 16:13EU loại hạn chế năng lượng khỏi lệnh trừng phạt Nga mới nhất
Diễn biến mới nhất dường như cho thấy EU vẫn lo ngại nguy cơ thiếu năng lượng, đặc biệt vào mùa đông. Một số nhà ngoại giao châu Âu nhận định, thay vì nhắm đến hoạt động bán năng lượng, gói trừng phạt thứ 19 nên gồm loạt biện pháp chống lại “hạm đội bóng tối” - thuật ngữ phương Tây dùng để chỉ đội tàu vận chuyển dầu của Nga và những công ty hỗ trợ quốc gia này tránh các lệnh trừng phạt hiện hành.
Gói trừng phạt mới nhất của EU được đưa ra sau hàng loạt biện pháp tương tự đã áp đặt lên Nga kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát hồi năm 2022. Khối này cam kết tăng cường áp lực kinh tế nhằm mục đích buộc Nga phải chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nay vẫn từ chối áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung do lo ngại động thái này có thể làm gián đoạn những nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
Theo Politico, EU đang phải vật lộn với tình trạng bế tắc ý tưởng khi xây dựng gói trừng phạt Nga mới nhất. Gói này dự kiến sẽ chính thức được công bố vào đầu tháng 9 nhưng các quan chức có thể không đáp ứng thời hạn.
Trong bối cảnh đó, EU ngày càng hiểu rõ rằng, Mỹ mới là bên có thể gây sức ép lớn nhất lên Nga. Brussels kỳ vọng có thể thuyết phục Tổng thống Donald Trump sử dụng tầm ảnh hưởng tài chính toàn cầu của Mỹ để gây tổn hại cho nền kinh tế Nga nếu Mátxcơva từ chối các cuộc đàm phán hòa bình theo kế hoạch của ông chủ Nhà Trắng.
Cũng liên quan lĩnh vực năng lượng, Dusan Bajatovic, Tổng Giám đốc Công ty năng lượng Srbijagas của Serbia cho rằng, thỏa thuận EU - Mỹ về nhập khẩu năng lượng từ xứ Cờ hoa trị giá 250 tỷ USD/năm trong 3 năm sẽ thất bại nếu thiếu Nga.
Ông Dusan Bajatovic nhấn mạnh, EU và Mỹ “sẽ phải hợp tác với Nga” nếu thực sự muốn tuân thủ các nghĩa vụ đã thỏa thuận, đồng thời lưu ý rằng, một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine không chỉ phụ thuộc vào chấm dứt chiến sự, mà còn liên quan đến việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt.
- Petrovietnam và Nebula Energy thúc đẩy hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng, LNG và chuyển đổi số (1 giờ trước)
- 1.255 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong 6 tháng đầu năm (2 giờ trước)
- Sửa đổi Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển” (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước giảm 1 triệu đồng/lượng (2 giờ trước)
- Đức đề xuất cấm trẻ dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội (3 giờ trước)
- Cô gái 27 tuổi ngất khi đang làm việc, phát hiện mắc bệnh tỷ lệ tử vong tới 90% (3 giờ trước)
- Có 1 tỷ đồng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? (3 giờ trước)
- Bị hành xác suốt mùa World Cup vì ghét bóng đá nhưng đêm nào vợ cũng bắt xem (3 giờ trước)
- Chiều nay (25-6), học sinh Hà Nội xác nhận nhập học vào lớp 10 (4 giờ trước)
- Petrovietnam kiến nghị các cơ chế tài chính đặc thù cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số (4 giờ trước)