Quốc tế
08/04/2021 20:00EU không thống nhất được cách sử dụng vaccine AstraZeneca
Các bộ trưởng tổ chức một cuộc họp trực tuyến bất thường ngày 7/4 ngay sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) ra tuyên bố rằng việc xuất hiện cục máu đông bất thường và tiểu cầu trong máu thấp là "tác dụng phụ rất hiếm gặp" của vaccine AstraZeneca, mặc dù cơ quan này nhấn mạnh lợi ích của vaccine vẫn vượt xa rủi ro.
![]() |
Một người cầm lọ vaccine AstraZeneca tại Đức ngày 7/4. Ảnh: AFP. |
Trước cuộc họp, các bộ trưởng đã được Bồ Đào Nha, chủ tịch Hội đồng EU, thúc giục tìm kiếm lập trường chung về cách sử dụng vaccine, theo một bức thư Reuters thu được."Chúng tôi cho rằng thông báo từ EMA sẽ có tác động trực tiếp và tức thì không chỉ đến kế hoạch tiêm chủng quốc gia của chúng ta mà còn đối với sự tin tưởng của người dân với vaccine Covid-19", Bồ Đào Nha cảnh báo trong thư gửi các bộ trưởng hôm 6/4.
Một quan chức EU cho biết họ sẽ tiếp tục thảo luận trong các cuộc họp sau. EU đang triển khai chiến dịch tiêm chủng chậm do các vấn đề về nguồn cung và những lo ngại về AstraZeneca, làm gia tăng sự do dự của công chúng về vaccine. "Tạo ra chiến lược chung cho EU là điều cần thiết để ngăn chặn lan truyền thông tin sai lệch", bức thư có đoạn viết.
Các nước EU đang khuyến nghị các giới hạn độ tuổi khác nhau với vaccine AstraZeneca, mặc dù EMA không khuyến nghị như vậy vì chưa có đủ dữ liệu.
Đức chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi và các nhóm ưu tiên cao. Ủy ban vaccine của nước này khuyến nghị những người dưới 60 tuổi đã tiêm mũi AstraZeneca đầu tiên nên tiêm loại khác cho liều thứ hai. Italy và Tây Ban Nha khuyến cáo chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi. Pháp và Bỉ chỉ tiêm vaccine cho người từ 55 tuổi trở lên.
Phương Vũ (Theo Reuters)
- Mỹ: Đâm dao liên tiếp trên phố, 5 người thiệt mạng (10:16)
- Iran mua tên lửa chống hạm siêu thanh của Trung Quốc? (10:13)
- Cận ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng 700.000 đồng/lượng (38 phút trước)
- TP Hồ Chí Minh: 4 khu vực bầu cử sớm đã sẵn sàng cho ngày bỏ phiếu 26-2 (1 giờ trước)
- Bia không cồn thực chất là gì, vì sao nó không rẻ? (1 giờ trước)
- EU đề xuất lệnh cấm vĩnh viễn đối với dầu mỏ của Nga (1 giờ trước)
- Thống đốc Waller tiết lộ yếu tố khiến Fed có thể cắt giảm lãi suất tháng 3, thị trường dự đoán 96% khả năng không đổi (1 giờ trước)
- Nghị quyết 79: Tăng quyền, tăng trách nhiệm cho doanh nghiệp Nhà nước (1 giờ trước)
- Giới hạn 15 nguyện vọng: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học? (2 giờ trước)
- Ấn Độ và các nước GCC khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do (2 giờ trước)
