Quốc tế
18/10/2022 17:10EU huấn luyện quân Ukraine, Hungary và Áo không tham gia
Hôm 17/10, tại cuộc họp tại Luxembourg, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao 27 nước Liên minh châu Âu (EU) nhất trí sẽ triển khai huấn luyện cho quân đội nước này trên lãnh thổ của EU.
Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, phái bộ huấn luyện có thể bắt đầu hoạt động vào giữa tháng 11, dự định huấn luyện lên tới 15.000 quân nhân Ukraine, diễn ra tại trung tâm huấn luyện ở Ba Lan và Đức.

Mỹ, Anh và một số quốc gia EU đã tổ chức huấn luyện cho các lực lượng Ukraine. (Ảnh: DPA)
Nhiệm vụ đào tạo của EU được thiết kế trong hai năm, với gần 107 triệu euro được phân bổ cho giai đoạn này. Mục tiêu là "góp phần vào việc tăng cường tiềm lực quân sự của các lực lượng vũ trang Ukraine để tiến hành các hoạt động quân sự một cách hiệu quả.
Đề cập đến quyết định của EU, phát biểu trên Hungary TV, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết nước này không tham gia huấn luyện quân cho Ukraine.
"Chúng tôi sẽ không tham gia vào nhiệm vụ đào tạo này. Chúng tôi không coi đó là một ý tưởng hay", Ngoại trưởng Peter Szijjarto nói, tuyên bố Hungary sẽ không chi trả bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội Ukraine.
Ông khẳng định lại lập trường của Chính phủ Hungary, không muốn bị kéo vào cuộc xung đột Ukraine. "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo an ninh cho người dân và đất nước Hungary", ông nói.
Ngoại trưởng Peter Szijjarto cũng ủng hộ việc duy trì các kênh liên lạc với Nga và giải quyết xung đột Ukraine thông qua đàm phán.
Đồng quan điểm, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg cho biết, nước này không có kế hoạch tham gia sứ mệnh huấn luyện quân sự của EU cho quân đội Ukraine.
“Chúng tôi ủng hộ sứ mệnh này, song việc tham gia của Áo hiện chưa được tính đến", Ngoại trưởng Alexander Schallenberg cho hay.
Ngoại trưởng Alexander Schallenberg không loại trừ khả năng trong tương lai, Vienna có thể xem xét lại các kế hoạch liên quan đến huấn luyện quân sự cho Ukraine, cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến.
Moskva từ lâu đã chỉ trích việc Mỹ, EU, Anh và các nước khác chuyển giao vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài cuộc xung đột và làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.
https://vtc.vn/eu-huan-luyen-quan-ukraine-hungary-va-ao-khong-tham-gia-ar707877.html
- Vietjet được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất toàn cầu”, khẳng định vị thế tập đoàn hàng không đa quốc gia (08:50)
- Mỹ tố Iran đang cố gắng khôi phục chương trình hạt nhân (08:46)
- Ukraine công bố chiến thuật phòng thủ mới (08:36)
- Xếp hàng gần 10 tiếng chờ mua vàng ngày vía thần Tài (08:33)
- 10 trường đại học sử dụng mức IELTS từ 5.0 trong quy đổi tuyển sinh (08:17)
- Bác sĩ BV Việt Đức: 'Bệnh nhân tự ngồi dậy sau mổ là món quà 27/2 ý nghĩa nhất' (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu chiều nay dự báo tăng mạnh (1 giờ trước)
- Sáng nay, hơn 4.000 cử tri TP.HCM đi bầu cử (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 26/2: Hồi phục nhẹ sau khi lao dốc (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 26/2: Miền Nam mưa trái mùa, miền Bắc mưa to cục bộ (2 giờ trước)