EU huấn luyện 40.000 binh sĩ Ukraine, cung cấp 30 tỷ euro vũ khí

Người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết EU và các thành viên dồn lực hỗ trợ Ukraien đối phó Nga.

Theo đó, tờ El Pais của Tây Ban Nha dẫn lời người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, EU và các nước thành viên đã cung cấp cho Kiev đạn dược và vũ khí trị giá 30 tỷ euro và huấn luyện gần 40.000 binh sĩ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

“EU và các quốc gia thành viên đã cung cấp hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và quân sự chưa từng có, cung cấp cho Ukraine đạn dược và vũ khí trị giá gần 30 tỷ euro và huấn luyện gần 40.000 binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ EU”, ông Josep Borrell nói.

1411123-23304881
Người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. (Ảnh: AP)

Theo người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại của EU, xung đột Nga và Ukraine giúp tăng cường “sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương”.

“Tuy nhiên, chúng tôi thường phản ứng quá chậm trong việc cung cấp vũ khí cần thiết cho Ukraine và chỉ hành động khi Nga có dấu hiệu tiến lên phía trước”, ông Josep Borrell thừa nhận.

"Để hướng tới tương lai, EU cần thay đổi mô hình, cần chuyển từ hỗ trợ Ukraine 'miễn là cần thiết' sang cam kết 'bất cứ điều gì cần thiết' để đạt được chiến thắng", ông Josep Borrell nhấn mạnh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels từ ngày 14-15/12 năm ngoái, Thủ tướng Hungary Viktor Orban chặn đề xuất ngân sách 2024-2027 của EU, trong đó cung cấp 50 tỷ euro cho Ukraine. Hungary đề xuất cung cấp viện trợ tài chính cho Kiev theo từng bước, hàng năm và kiểm soát chặt chẽ chi tiêu. Budapest cũng kêu gọi sử dụng các nguồn tài trợ ngoài ngân sách, thay vì vay nợ chung của khối.

EU đang cân nhắc viện trợ quân sự thêm 21 tỷ USD cho Ukraine dù vấp phải phản đối từ Hungary. Theo tờ Wall Street Journal, Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) đang dự thảo kế hoạch mới nhằm cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, cho phép các thành viên EU hủy quyền phủ quyết của Hungary đối với viện trợ của khối cho Kiev. 

Theo kế hoạch, các thành viên EU sẽ cung cấp cho Ukraine hơn 20 tỷ euro (21,8 tỷ USD) viện trợ quân sự cho Ukraine trong 4 năm tới. 

Bên cạnh đó, EEAS đang đề xuất lập quỹ quân sự đặc biệt cho Ukraine, bao gồm khoảng 6,5 tỷ euro (7 tỷ USD) từ tài sản của Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF) ngoài ngân sách và cung cấp tới 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) mỗi năm từ 2024 đến 2027.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hy vọng các nhà lãnh đạo EU sẽ nhất trí thông qua viện trợ tài chính cho Ukraine vào đầu năm 2024. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 năm sau, tại đó, EU sẽ thảo luận về viện trợ tài chính dài hạn cho Ukraine.

Kông Anh / VTC News