Quốc tế
13/12/2019 17:41EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng nữa

Ảnh minh họa. (Nguồn: RIA Novosti)
Ngày 12/12, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
Các biện pháp trừng phạt nhằm vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế Nga bao gồm cả ngành dầu mỏ, sẽ tiếp tục có hiệu lực tới giữa năm 2020.
Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã xác nhận thông tin này.
Các biện pháp trừng phạt được áp đặt lần đầu tiên vào năm 2014 sau khi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi đang bay trên vùng không phận phía Đông Ukraine. Từ đó, EU liên tục gia hạn các biện pháp trừng phạt cho tới nay.
Động thái trên diễn ra một vài ngày sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ tứ Normandy, gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức, diễn ra tại Paris (Pháp) ngày 9/12 vừa qua nhưng không đạt được đột phá lớn trong việc giải quyết cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm tại Ukraine.
Thời gian qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron liên tục kêu gọi EU thực hiện các bước đi nhằm giảm căng thẳng với Moskva nhưng tới nay Brussels vẫn khẳng định điều kiện tiên quyết để hai bên bình thường hóa quan hệ là Thỏa thuận Minsk ký kết năm 2015 phải được triển khai đầy đủ.
Thỏa thuận được Moskva và Kiev ký kết nhằm chấm dứt cuộc chiến và tìm giải pháp chính trị cho các vùng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine gồm Donetsk và Lugansk.
Tổng thống Litva Gitanas Nauseda cho rằng các biện biện pháp trừng phạt nên được duy trì để hối thúc Nga thực hiện các cam kết trong giai đoạn đàm phán đầu tiên.
Ông này cũng nhận định hội nghị Bộ tứ Normandy mới chỉ là bước đầu tiên và để đạt thỏa thuận, các bên cần sự phối hợp hơn nữa từ phía Nga.
Đụng độ vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 5 năm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người./.
| Mỹ ra sức trừng phạt, Nga mừng thầm ních chặt túi tiền
Giới truyền thông Nga râm ran về cái gọi là “hiệu ứng ngược”, khi Moscow kiếm được hàng tỷ USD nhờ các lệnh trừng phạt ... |
| Tân Tổng thống Ukraine ủng hộ trừng phạt Nga từ lúc nhậm chức
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt đối với Nga. |
| EU nhất trí tăng cường trừng phạt Nga vì vụ "đầu độc" điệp viên
Các thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 23-3 đồng ý tăng cường trừng phạt Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga ... |
- 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Bí ẩn 'Móng vuốt tử thần' giữa vùng đất chết (26/04/26 22:30)
- Trung Quốc làm lại phim 'Tây du ký 1986', Vương Nhất Bác đóng vai Đường Tăng? (26/04/26 22:03)
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (26/04/26 21:19)
- Nhan sắc đời thực của diễn viên đóng hoa hậu gây tranh cãi trên phim giờ vàng (26/04/26 20:26)
- Tuyên Quang: Xe khách chở đoàn du lịch từ Đồng Văn gặp nạn, đầu xe bẹp rúm (26/04/26 20:05)
- Vì sao sát thủ có thể mang súng, vượt qua 'mắt thần' của mật vụ Mỹ? (26/04/26 19:59)
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (26/04/26 19:31)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (26/04/26 19:27)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (26/04/26 19:23)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (26/04/26 19:21)