Quốc tế
18/03/2021 13:39EU dọa ngừng xuất khẩu vaccine Covid-19 đến Anh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU có thể ngừng xuất khẩu vaccine Covid-19 sang Anh để bảo vệ lượng vaccine khan hiếm cho chính công dân của khối, trừ khi Anh bắt đầu cung cấp vaccine cho họ.
"Chúng tôi muốn thấy xuất khẩu có đi có lại và tương xứng. Chúng tôi sẵn sàng sử dụng bất kỳ công cụ nào để thực hiện điều đó", bà Ursula von der Leyen nói tại Bỉ hôm nay. "Làm vậy nhằm đảm bảo rằng châu Âu nhận được lượng hàng hợp lý".
![]() |
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo ở Bỉ ngày 17/3. Ảnh: AFP. |
Bà cho biết EU đã nhận được hơn 300 yêu cầu cung cấp vaccine cho nước ngoài trong 6 tuần qua và chỉ từ chối một. Khối đã xuất khẩu 41 triệu liều sang 33 quốc gia.
"Điều này cho thấy châu Âu đang cố gắng hợp tác quốc tế hiệu quả. Nhưng cái gì cũng phải có hai chiều. Thật khó để giải thích cho người dân chúng tôi tại sao vaccine được sản xuất ở EU lại được chuyển sang các nước khác cũng đang sản xuất vaccine, nhưng chúng tôi không nhận lại gì", bà nói thêm.
Von der Leyen cho biết khối đã xuất khẩu 10 triệu liều sang Anh trong 6 tuần qua, khiến nước này trở thành quốc gia nhận nhiều vaccine của EU nhất.
Nhưng trong khi Anh đang sản xuất vaccine AstraZeneca và thậm chí EU có hợp đồng mua vaccine ở nước này, "chúng tôi vẫn đang chờ đợi những liều đến từ Anh. Chúng tôi mong có đi có lại", Von der Leyen nói thêm.
Phần lớn vaccine xuất khẩu từ EU sang Anh được sản xuất bởi Pfizer. EU chỉ từ chối một yêu cầu xuất khẩu là lô 250.000 liều AstraZeneca từ Italy sang Australia.
Chính phủ Anh nhiều lần cho biết họ không áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với các thành phần vaccine hoặc liều vaccine, nhưng họ phải đảm bảo rằng các liều vaccine AstraZeneca sản xuất tại các địa điểm ở Staffordshire và Oxford sẽ cung cấp cho người Anh trước tiên.
Trong khi đó, Von der Leyen nói rằng khối đang ở trong "cuộc khủng hoảng của thế kỷ. Chúng tôi phải đảm bảo rằng người dân châu Âu được tiêm phòng càng sớm càng tốt. Mạng sống, quyền tự do dân sự và nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc vào tốc độ tiêm chủng ".
Phương Vũ (Theo Guardian)
- Giá vàng hôm nay 21-4: Tăng nhẹ 200.000 đồng/lượng (30 phút trước)
- Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng (58 phút trước)
- Dự báo thời tiết 10 ngày: Hà Nội đón không khí lạnh gây mưa, nhiệt độ còn 26°C (1 giờ trước)
- Nhờ xe năng lượng mới, Omoda & Jaecoo áp sát cột mốc 1 triệu xe chỉ sau 3 năm (1 giờ trước)
- Petrovietnam/PV GAS ký kết và trao các văn kiện Dự án phát triển mỏ Nam Du – U Minh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (1 giờ trước)
- Xác định đội đầu tiên xuống hạng của Ngoại Hạng Anh 2025-2026 (2 giờ trước)
- Apple bổ nhiệm giám đốc điều hành mới thay thế Tim Cook (2 giờ trước)
- PV GAS đóng góp 1,1% cho GDP Việt Nam (2 giờ trước)
- Chuyên gia: Giảm trừ cho y tế, giáo dục cần nâng tối đa hơn 100 triệu đồng/năm (2 giờ trước)
- 2 thập kỷ xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới ở Trung Quốc (3 giờ trước)
