EU đề xuất gói chi tiêu 5 tỷ euro dành cho Ukraine

Theo France24, tất cả 27 ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã tập trung tại thủ đô Kiev của Ukraine ngày 2-10 để thể hiện sự ủng hộ đối với quốc gia này.

Cuộc họp không báo trước đánh dấu lần đầu tiên tất cả nhà ngoại giao hàng đầu của EU gặp nhau tại một quốc gia không thuộc liên minh, trong bối cảnh những bất đồng về việc hỗ trợ Ukraine ngày càng gia tăng.

Phát biểu trong cuộc họp với các Ngoại trưởng EU, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng, chiến thắng của Ukraine trong cuộc chiến với Nga phụ thuộc vào sự hợp tác với EU.

ukraine.png
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba và người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell phát biểu với giới truyền thông trước cuộc gặp giữa các bộ trưởng ngoại giao EU-Ukraine, tại Kiev, Ukraine, ngày 2-10.

Trước đó, cùng ngày, tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết, liên minh vẫn thống nhất ủng hộ Ukraine.

Ông đã đề xuất gói chi tiêu cho Kiev lên tới 5 tỷ euro (5,25 tỷ USD) trong năm 2024 và hy vọng sẽ đạt được đồng thuận.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kuleba kêu gọi sự hỗ trợ của EU để Kiev tiếp tục xuất khẩu hàng hóa thường xuyên qua Biển Đen. Ukraine đã thúc đẩy hỗ trợ cho tuyến đường hải quân nhằm đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc được an toàn ở Biển Đen, kể từ khi Nga hủy bỏ thỏa thuận ngũ cốc này vào tháng 7.

Nếu EU và Ukraine hợp lực đảm bảo an ninh thì hành lang này sẽ có thể hoạt động hết công suất.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi nỗ lực chuẩn bị cho Ukraine đối mặt với mùa đông sắp tới, thông qua việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng, sau khi Nga ném bom cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine vào năm ngoái.

https://hanoimoi.vn/eu-de-xuat-goi-chi-tieu-5-ty-euro-danh-cho-ukraine-643822.html

Kim Phượng / HNM.com.vn