EU cạn kiệt kho dự trữ quân sự giúp Ukraine

Hôm 22/5, người đứng đầu chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết khối này đã hết khí tài quân sự giúp Ukraine.

"Các kho dự trữ cạn kiệt do EU hỗ trợ quân sự, cung cấp cho Ukraine là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy sự thiếu hụt của chúng tôi. Tuy nhiên, điều này cũng bắt nguồn từ việc cắt giảm ngân sách và không đầu tư trong quá khứ", ông Josep Borrell nói.

Người đứng đầu chính sách an ninh và đối ngoại của EU lập luận rằng khả năng quốc phòng và chi tiêu quân sự của EU không phù hợp, chưa đáp ứng để chống lại các mối đe dọa an ninh.

EU cạn kiệt kho dữ trự quân sự giúp Ukraine - 1

 Người đứng đầu chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. (Ảnh: Reuters)

"Từ năm 1999 đến năm 2021, chi tiêu quốc phòng tổng hợp của EU chỉ tăng 20% ​​- so với 66% đối với Mỹ, 292% đối với Nga và 592% đối với Trung Quốc. Những con số này cho thấy những xu hướng đầu tư rất khác nhau", ông Josep Borrell nói thêm.

Theo ông Josep Borrell, EU cần tăng chi tiêu quân sự để đủ khả năng trang bị cho các lực lượng vũ trang hiện đại và tương thích cũng như bổ sung các kho dự trữ của họ.

Ông đề xuất tăng cường năng lực quân sự cho EU trong vòng 5 năm tới, đặc biệt là các hệ thống phòng không, an ninh mạng và vũ trụ. Về dài hạn, Borrell cho biết, các thành viên EU phải tập trung vào việc mua sắm và chế tạo vũ khí cùng nhau như xe tăng chiến đấu chủ lực, vũ khí chống tiếp cận tiên tiến và thiết bị cảnh báo tình huống trong không gian...

Từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine, EU cũng đã tăng cường viện trợ quân sự và kinh tế cho Kiev. Đến nay, EU đã phân bổ 1,63 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Gói viện trợ quân sự mới nhất của EU cho Kiev diễn ra hôm 13/4. Khoản viện trợ quân sự mới trị giá 543 triệu USD, sẽ hỗ trợ Ukraine trong việc cung cấp thiết bị và vật tư, bao gồm thiết bị bảo vệ cá nhân, bộ sơ cứu và nhiên liệu, cũng như thiết bị quân sự phòng thủ mang tinh sát thương.

Bên cạnh các khoản viện trợ quân sự, EU cũng cung cấp cho Ukraine tài chính trong hỗ trợ nhân đạo và phát triển. Mới đây, EU giải ngân khoản hỗ trợ tài chính thứ hai trị giá 600 triệu euro cho Ukraine. 

Khoản tiền sẽ được sử dụng để duy trì sự ổn định tài chính của Ukraine trong bối cảnh xảy ra xung đột. Hồi tháng 2, EU đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine 1,2 tỷ euro, trong đó 600 triệu euro đã được giải ngân trrong tháng 3.

https://vtc.vn/eu-can-kiet-kho-du-tru-quan-su-giup-ukraine-ar678330.html

KÔNG ANH / VTC News