Quốc tế
04/03/2020 15:14Em gái Kim Jong-un lần đầu ra tuyên bố
Triều Tiên hôm 2/3 lần đầu tiên thử tên lửa trong năm nay. Nhà Xanh (văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) bày tỏ quan ngại sâu sắc về động thái này, nói rằng Bình Nhưỡng làm gia tăng căng thẳng.
Kim Yo-jong hôm qua ra tuyên bố, nói rằng Hàn Quốc không có tư cách chỉ trích Triều Tiên khi chính họ đã tiến hành các cuộc tập trận riêng hay chung với Mỹ. Cô cho rằng việc Seoul lên án Bình Nhưỡng là một "hành động thực sự vô nghĩa" và "hoàn toàn ngu ngốc", so sánh động thái này như "con chó sủa trong sợ hãi".
![]() |
| Kim Yo-jong tháp tùng Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội tháng 2/2019. Ảnh: Reuters. |
"Những phát ngôn và hành động không nhất quán của Nhà Xanh chỉ làm tăng thêm sự ngờ vực, thù hận và khinh miệt của chúng tôi với Hàn Quốc", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của cô.
Kim Yo-jong, phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên, là một trong những cố vấn thân cận nhất của Kim Jong-un, đã tháp tùng ông trong các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Cô đóng vai trò là đặc phái viên của Kim Jong-un đến Hàn Quốc tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang năm 2018, thúc đẩy nhanh chóng quan hệ ngoại giao trên bán đảo bị chia cắt.
Tuyên bố của Kim Yo-jong phản ánh sự bế tắc trong quan hệ liên Triều sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai tháng 2/2019 không đạt được kết quả. Kể từ đó, Bình Nhưỡng kêu gọi Seoul từ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế và củng cố quan hệ kinh tế liên Triều nhưng Hàn Quốc từ chối.
"Kim Yo-jong vốn là người có hình ảnh ôn hòa, từng đóng vai trò là một sứ giả thân thiện và mềm mỏng với Hàn Quốc. Việc để cô đưa ra một tuyên bố lên án mạnh mẽ như vậy cho thấy Triều Tiên đang gia tăng áp lực với Hàn Quốc", Go Myong-hyun, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu chính sách Asan, nói.
Tuyên bố này có thể báo hiệu rằng địa vị của cô đã gia tăng trong bộ máy chính quyền Triều Tiên. "Nếu cô ấy tiếp tục đưa ra những lời lên án trực tiếp Mỹ thì đó sẽ là sự xác nhận rằng cô đã trở thành người quyền lực thứ hai sau anh trai", Go nói thêm.
Phương Vũ (Theo AFP)
| Em gái Kim Jong-un lần đầu ra chỉ thị cho quân đội
Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un, ra chỉ thị đầu tiên cho quân đội với tư cách phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo ... |
| Em gái Kim Jong-un lần đầu xuất hiện tại bãi thử vũ khí
Hình ảnh truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy bà Kim Yo-jong đứng gần anh trai Kim Jong-un chứng kiến vụ thử vũ khí ... |
- HLV Kim Sang-sik tạo ám ảnh chưa từng có của bóng đá Thái Lan (2 giờ trước)
- Hoa hậu châu Á 1985: Từng đi phát tờ rơi, U70 lẻ bóng sau biến cố hôn nhân (2 giờ trước)
- Vì sao nhiều khách sạn không có tầng 13? (3 giờ trước)
- Ai là cao thủ giỏi nhất Lương Sơn Bạc? (3 giờ trước)
- Xung đột gia đình gia tăng do trẻ em lạm dụng mạng xã hội (3 giờ trước)
- Bão số 4 vẫn đứng yên ở Vịnh Bắc bộ, đồng bằng còn mưa hết ngày mai (4 giờ trước)
- Hải “Sapa TV” khai gì khi bị bắt? (4 giờ trước)
- Vợ chồng Hải Sapa TV bị khởi tố (4 giờ trước)
- Công an cảnh báo bẫy lừa đảo qua cuộc gọi 'nháy máy' từ đầu số 022, 024, 028 (4 giờ trước)
- Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số? (4 giờ trước)
