Hậu trường - Chính khách
01/03/2018 16:38Duterte mệt mỏi, muốn thôi chức tổng thống Philippines sớm
![]() |
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Rappler.
"Tôi sẽ từ chức năm 2020, tôi sẽ không chờ tới 2022", Reuters dẫn lời ông Rodrigo Duterte, 72 tuổi, hôm nay nói. "Tôi già rồi. Tôi không còn tham vọng nữa. Tôi thực sự muốn nghỉ ngơi".
Trước đó, Harry Roque, phát ngôn viên của ông Duterte, cho biết Tổng thống có thể từ chức sớm nếu hiến pháp cho phép. Ông Duterte cho biết ông muốn đạt mục tiêu đưa ra chế độ liên bang để sớm thôi chức.
Một uỷ ban 19 thành viên do ông Duterte thiết lập cách đây một tháng bao gồm các chuyên gia luật hiến pháp và do một thẩm phán toà án tối cao đã nghỉ hưu dẫn đầu đề xuất mô hình liên bang tương tự Mỹ.
Cựu thị trưởng thành phố từ lâu đã ủng hộ chế độ liên bang để đối phó với khoảng cách giàu nghèo lớn, trao quyền cho chính quyền địa phương. Nhưng một số người chỉ trích tin rằng động thái nhằm thay đổi hiến pháp sẽ mang tới điều kiện để ông Duterte tiếp tục giữ chức sau năm 2022, khi một nhiệm kỳ 6 năm của ông kết thúc.
Ông Duterte năm 2016 được bầu làm tổng thống thứ 16 của Philippines sau hơn 22 năm làm thị trưởng thành phố Davao.
| Ông Duterte: Tôi có 2 vợ, tôi phải được tăng lương
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng ông phải được trả lương cao hơn. Vị lãnh đạo Philippines tranh luận rằng bởi ông có 2 ... |
| Tổng thống Duterte cấm một báo Philippines viết về mình
Tổng thống Philippines Duterte vấp phải chỉ trích sau quyết định cấm tờ Rappler đưa tin về mình. |
- Diễn biến mới trong sáng ngày thứ sáu của xung đột Mỹ, Israel với Iran (1 giờ trước)
- Thu giữ, phong toả hơn 300 tỷ đồng từ vụ website lậu “Xôi Lạc TV” (1 giờ trước)
- Giá vàng trong nước neo ở vùng cao, vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng (1 giờ trước)
- Bắt nhiều bình luận viên nổi tiếng và những kẻ cầm đầu của Xôi lạc TV (2 giờ trước)
- Những thói quen ăn sáng làm cholesterol xấu tăng mà bạn không để ý (2 giờ trước)
- Khởi tố 30 bị can trong hệ thống 'Xôi Lạc TV' (2 giờ trước)
- 4 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món quen thuộc với nhiều gia đình (2 giờ trước)
- Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc dự kiến tăng 7% năm 2026 (2 giờ trước)
- Thượng viện Mỹ bác nghị quyết chặn chiến dịch quân sự của ông Trump tại Iran (3 giờ trước)
- Loạt hàng quán nổi tiếng ở TP.HCM đóng cửa trên 'đất vàng' phường Sài Gòn (3 giờ trước)
