Giải trí
29/10/2024 22:19'Đừng nhìn vài bộ phim của Trấn Thành, Lý Hải mà tưởng điện ảnh Việt tươi sáng'
"Văn hóa nước ta đang thực sự lâm nguy", đại biểu Bùi Hoài Sơn phát biểu trong phiên thảo luận sáng 29/10 của Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV. Vị Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội khóa XV nhấn mạnh những thách thức trong vấn đề phát triển văn hóa Việt Nam.
Đại biểu Bùi Hoài Sơn phát biểu trong phiên thảo luận sáng 29/10 của Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV.
Đại biểu Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh rằng một vài điểm sáng không nói lên toàn bộ tình hình văn hóa, nghệ thuật nước nhà. Trong đó, ảnh hưởng tiêu cực của các nền tảng mạng xã hội nước ngoài, sự tiếp nhận các yếu tố văn hóa nước ngoài không phù hợp là vấn đề đáng lo ngại.
Đại biểu Bùi Hoài Sơn nói thêm: "Dù có nhiều cố gắng, nhiều thành tựu nhưng chúng ta không thể lạc quan tếu về sự phát triển văn hoá. Chúng ta đang chứng kiến sự xâm lăng văn hóa, nhập siêu văn hóa. Những ảnh hưởng tiêu cực từ các bộ phim, bài hát, lối sống và suy nghĩ nước ngoài đang gặm nhấm, tàn phá tinh thần, tâm hồn người Việt. Nhiều người cay đắng khi nói rằng người Việt đang ở đây nhưng tâm hồn, tinh thần có khi đã vượt biên, bị thao túng bởi Facebook, YouTube và TikTok.
Chúng ta không thể nhìn 1-2 bộ phim của Trấn Thành, Lý Hải được vài trăm tỷ đồng mà thấy toàn bộ nền điện ảnh Việt Nam tươi sáng, vì đang có hàng chục bộ phim lỗ. Chúng ta không thể thấy 1-2 chương trình âm nhạc, vài ba nghệ sĩ sống xa hoa mà cho rằng cả nền nghệ thuật đang giàu có vì còn cả trăm chương trình, hàng ngàn nghệ sĩ đang trong hoàn cảnh khó khăn".
Theo đại biểu Bùi Hoài Sơn, công cuộc phát triển văn hóa đòi hỏi văn nghệ sĩ phải xả thân. Một xã hội văn minh là biết lắng nghe và tạo điều kiện thuận lợi cho các sáng tạo của văn nghệ sĩ.
"Chúng ta cần ủng hộ, khuyến khích có những sản phẩm văn hóa của người Việt Nam, cho người Việt Nam, vì người Việt Nam để từ đó có thêm tình yêu, niềm tin, niềm tự hào đối với văn hóa dân tộc", đại biểu Bùi Hoài Sơn phát biểu.
Ông cũng nhấn mạnh rằng cần có những cơ chế tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, trong đó có thuế, để thuế không thành rào cản lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước.
Tiểu Minh
- Điều nhân viên đi cất tiền rồi thiệt mạng trong động đất, công ty Nhật xin lỗi (15:30)
- VinFast VF 9 biến những chuyến đi hàng nghìn km trở thành 'hành trình thư giãn' (15:20)
- TikTok đạt thỏa thuận trong ba vụ kiện liên quan sức khỏe tâm thần (15:00)
- Tuần lễ VITW 2026: Điểm hội tụ chiến lược của công nghiệp và công nghệ Việt Nam (1 giờ trước)
- ITWA Vietnam 2026 quy tụ hơn 500 doanh nghiệp công nghệ và sản xuất (2 giờ trước)
- Indonesia thua đậm tuyển Việt Nam, ngôi sao gốc Hà Lan lên mạng thách thức (4 giờ trước)
- Mỹ từng vô tình thả 4 quả bom hạt nhân xuống Tây Ban Nha thế nào? (4 giờ trước)
- Lào Cai cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng (5 giờ trước)
- Sắp hết cảnh mỗi lần đi khám phải 'khai lại từ đầu' nhờ Sổ sức khỏe điện tử (5 giờ trước)
- Đức cảnh báo AI làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng (5 giờ trước)