Đức rót viện trợ quân sự lớn chưa từng có cho Ukraine

Chính phủ Đức ngày 13/5 công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 2,7 tỷ euro (3,0 tỷ USD) cho Ukraine, gói viện trợ quân sự lớn nhất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Reuters đưa tin.

Đức rót viện trợ quân sự lớn chưa từng có cho Ukraine -0
Đức tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine. Ảnh: Politico

Trong tuyên bố do Bộ Quốc phòng Đức đưa ra, gói viện trợ sẽ bao gồm 30 xe tăng Leopard 1, 15 xe tăng phòng không Gepard, hơn 200 máy bay không người lái trinh sát và 4 hệ thống phòng không Iris-T.

"Đức sẽ cung cấp mọi sự giúp đỡ có thể miễn là cần thiết", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói.

"Cảm ơn các đồng minh của chúng tôi", Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, đáp lời trong một bài đăng trên Telegram, xác nhận về số viện trợ trên.

Thời gian qua, Ukraine đã liên tục hối thúc các đồng minh cung cấp vũ khí tầm xa, máy bay phản lực và đạn dược để chuẩn bị cho cuộc phản công quy mô lớn dự kiến ​​diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Trước đó, hôm 12/5, Reuters hé lộ Đức có kế hoạch mua 18 xe tăng Leopard 2 và 12 khẩu pháo tự hành để bổ sung vào kho vũ khí đang cạn dần do viện trợ cho Ukraine.

Đơn đặt hàng xe tăng có giá trị 525 triệu euro (578 triệu USD) trong khi đơn hàng pháo tự hành có giá 190,7 triệu euro, tất cả sẽ được giao chậm nhất vào năm 2026, tài liệu của Bộ Tài chính trình quốc hội nước này cho biết.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra vào tháng 2 năm ngoái, Đức đã viện trợ 18 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và liên tục khẳng định sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine trong tương lai.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/duc-rot-vien-tro-quan-su-lon-chua-tung-co-cho-ukraine-i693398/

An Nhiên / cand.com.vn