Đức ký hợp đồng dài hạn mua LNG từ Mỹ để thay khí đốt Nga

Đức đã ký hợp đồng dài hạn nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ nhằm đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng khi nước này ngừng nhận khí đốt Nga.

Đức ký hợp đồng dài hạn mua LNG từ Mỹ để thay khí đốt Nga ảnh 1

Ảnh minh họa

Thỏa thuận LNG kéo dài 20 năm đã được ký kết giữa Tổ chức Bảo đảm Năng lượng cho châu Âu (SEFE) của Đức và Công ty Venture Global LNG của Mỹ.

Nhà nhập khẩu khí đốt SEFE trước đây là công ty con của Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga và được biết đến với tên gọi Gazprom Germania.

Hợp đồng năng lượng mới ký kết sẽ cung cấp cho Berlin 2,25 triệu tấn LNG hàng năm. Thả thuận này cũng đưa ​​Venture Global trở thành nhà cung cấp LNG lớn nhất của Đức.

Giám đốc điều hành Venture Global LNG, Mike Sabel cho biết: “Venture Global rất vui mừng được bắt đầu hợp tác chiến lược với SEFE, đưa công ty của chúng tôi trở thành nhà cung cấp LNG dài hạn lớn nhất cho Đức”.

Venture Global sẽ cung cấp nhiên liệu siêu lạnh từ dự án LNG Calcasieu Pass 2 (CP2) cho công ty con Wingas của SEFE. Việc xây dựng CP2 được ấn định vào cuối năm nay và trạm dự kiến có công suất 20 triệu tấn LNG mỗi năm.

 

Giám đốc điều hành SEFE, Egbert Laege cho biết: “Bằng cách hợp tác với Venture Global LNG, SEFE thực hiện một bước quan trọng trong đảm bảo năng lượng cho khách hàng Đức và châu Âu, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng của khu vực”.

Trước cuộc xung đột ở Ukraine, nền kinh tế lớn nhất của Liên minh châu Ấu (EU) nhập tới 40% nhu cầu khí đốt từ Nga. Berlin đã giảm sự phụ thuộc vào khí đốt từ Nga vào năm ngoái thông qua nhập khẩu LNG từ Mỹ và Trung Đông.

Đức hiện đang nhận LNG thông qua các cảng nổi ở Wilhelmshaven, Lubmin và Brunsbuttel. Nước này đang nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng của riêng mình để thay thế nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga.

 
Hoàng Cường / ANTD