Đưa vào vận hành an toàn và hiệu quả dự án Permeate Gas

Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã phối hợp Công ty Khí Cà Mau (KCM) đưa dự án Permeate Gas vào vận hành an toàn và ổn định.  

Giải pháp tối ưu hóa nguồn khí

Dự án Permeate Gas với tổng mức đầu tư khoảng 15 tỷ đồng là một dự án được PVCFC và KCM phối hợp triển khai nhằm tận dụng nguồn khí giá rẻ cho sản xuất, qua đó tiết giảm chi phí thông qua việc tối ưu và tiết kiệm năng lượng.

dua vao van hanh an toan va hieu qua du an permeate gas
Dự án được đưa vào vận hành an toàn, ổn định

Từ năm 2019, Nhà máy Đạm Cà Mau phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề như nguồn cung cấp khí (nguyên liệu cho sản xuất phân đạm) bị hạn chế, công suất vận chuyển của hệ thống đường ống PM3 hiện hữu không đáp ứng được nhu cầu, trữ lượng khí khai thác tại mỏ PM3 CAA ngày càng suy giảm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của nhà máy. Trong quá trình tìm hiểu và đánh giá tác động của việc đưa Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau) đi vào hoạt động, đội ngũ kỹ sư Đạm Cà Mau nhận thấy theo thiết kế, trong quá trình hoạt động, Nhà máy Xử lý khí Cà Mau đã xả bỏ một lượng offgas (Permeate Gas) với lưu lượng dao động từ 84.000 – 130.000Sm3/ngày.

Sau khi xác định được thông số kỹ thuật của dòng permeate gas (nhiệt trị, áp suất… ). Đạm Cà Mau nhận thấy có thể sử dụng nguồn khí này để phối trộn với dòng khí tự nhiên dùng làm nhiên liệu đốt tại nồi hơi phụ trợ và lò reforming sơ cấp, từ tháng 10/2016 đến tháng 01/2018, mỗi ngày thu hồi gần 1.800 GJ khí. Đến nay, Đạm Cà Mau đã phối hợp với đội ngũ công ty KCM đưa dự án vào vận hành an toàn và ổn định. Hầu hết tất cả các giai đoạn trong quá trình triển khai thu hồi gas là do nhân sự của Nhà máy Đạm Cà Mau tự thực hiện.

Dự án ý nghĩa và thiết thực

Việc triển khai dự án thành công không chỉ tiết giảm chi phí sản xuất, làm lợi cho công ty khoảng 50 tỷ đồng/năm mà còn thể hiện được chủ trương tối ưu hóa, tiết kiệm năng lượng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ kỹ sư Nhà máy Đạm Cà Mau. Đặc biệt việc đưa hệ thống vận hành gas vào đúng thời điểm Đạm Cà Mau đang phải đối mặt với mức giá khí dự báo cao hơn nhiều lần hiện hữu càng làm nổi bật thêm tính hiệu quả của dự án này.

dua vao van hanh an toan va hieu qua du an permeate gas
Dự án đem lại hiệu quả thiết thực cho cả PVCFC và KCM

Dự án Permeate Gas thành công là động lực cho toàn thể cán bộ CNV Đạm Cà Mau trong bối cảnh năm 2019 khó khăn đang bủa vây ngành phân bón nói chung. Bằng nội lực không ngừng vươn lên, sự đoàn kết, đồng lòng của cả đội ngũ CBCNV và Ban Lãnh đạo, Đạm Cà Mau vẫn quyết tâm đi đầu trong sản xuất hiệu quả và tìm kiếm thị trường mới. Bằng những chiến lược đã vạch sẵn, Đạm Cà Mau tin tưởng sẽ ngày càng vững vàng hơn trong sản xuất, kinh doanh, khẳng định mình là một công ty phân bón hàng đầu Việt Nam, tiên phong trong giải pháp và sáng tạo.

Về phía KCM, giải pháp này giúp tiết kiệm được nguồn khí dư phải xả đốt bỏ ra đuốc hàng ngày, giá trị làm lợi đem lại dự kiến khoảng 21 tỉ đồng/năm.

P.V

dua vao van hanh an toan va hieu qua du an permeate gas Công đoàn PVCFC: Sát cánh cùng người lao động

Công đoàn Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã quan tâm sâu sắc đến mọi mặt đời sống vật chất và ...

dua vao van hanh an toan va hieu qua du an permeate gas PVCFC bổ nhiệm thêm một Phó Tổng giám đốc

Ngày 2/10/2018, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông ...

dua vao van hanh an toan va hieu qua du an permeate gas PVCFC trao học bổng cho học sinh trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Tiếp tục hoạt động trao tặng học bổng cho các em học sinh khó khăn ở vùng sâu vùng xa nhân dịp khai giảng năm ...

dua vao van hanh an toan va hieu qua du an permeate gas PV GAS và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau KÝ KẾT HỢP ĐỒNG MUA BÁN KHÍ PERMEATE GAS

Ngày 13/7/2018, tại Cà Mau, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã ...

/ Cổng thông tin điện tử PVN