Dự báo sốc về chính trị và kinh tế Mỹ năm 2022

Xuất hiện những dự báo vào năm 2022 sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng Hiến pháp Hoa Kỳ và nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng kém, với lạm phát trên 15%.

Dự báo hàng năm của ngân hàng Đan Mạch Saxo Bank thường cảnh báo về những sự kiện mà nếu đánh giá thấp chúng có thể tàn phá nền kinh tế và gây sốc cho xã hội, đối với một quốc gia hay trên bình diện toàn cầu.

Năm 2020, Saxo Bank dự đoán khá chính xác về việc chính quyền Trung Quốc phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số; lạm phát gia tăng và nền kinh tế phát triển quá nóng do kích thích quá mức; số lượng chứng khoán doanh nghiệp vỡ nợ tăng và sự tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi.

Năm nay, ông Steen Jacobsen, nhà kinh tế trưởng kiêm Giám đốc đầu tư của Saxo Bank đã trình bày các dự báo cho năm 2022 và nhấn mạnh rằng, những vấn đề này đều mang tính cách mạng.

Ngân hàng dự đoán, vào năm tới, kế hoạch loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch sẽ bị trì hoãn; châu Âu sẽ lập” Siêu quỹ” được khấu trừ từ lương hưu, giành cho các lĩnh vực quốc phòng, khí hậu và chuyển đổi liên quan sang năng lượng sạch; sự vùng lên của các nữ thương nhân; sự hình thành Liên minh mới giữa “Hội đồng hợp tác vùng Vịnh” (GCC) và Ấn Độ; sự sụt giảm của Facebook, Spotify và Apple Music; các bước đột phá về y học sẽ tăng tuổi thọ trung bình thêm 25 năm…

Ngoài các vấn đề kể trên, Saxo Bank đã đưa ra những dự báo không lấy gì làm sáng sủa đối với nền chính trị, kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ - cường quốc số 1 thế giới hiện nay.

Dự báo sốc về chính trị và kinh tế Mỹ năm 2022 ảnh 1
Từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, nền chính trị và kinh tế Mỹ đã không giữ được sự ổn định

Đầu tiên, ngân hàng này dự báo về một cuộc khủng hoảng Hiến pháp ở Hoa Kỳ trong năm 2022, kéo dài sang năm 2023.

Theo đó, những cáo buộc gian lận bầu cử giữa hai đảng và mâu thuẫn xã hội nghiêm trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 là một ‘vết nhơ’ trong nền dân chủ Mỹ, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lập Hiến và lập pháp ở đất nước cờ hoa.

Do đó, sau cuộc bầu cử Thượng viện và Hạ viện năm 2022, đại diện đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ sẽ phản đối việc xác nhận kết quả bầu cử, khiến Quốc hội mới không thể thành lập và bắt đầu nhóm họp vào ngày dự định (ngày 3 tháng 1 năm 2023).

Do đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục nắm quyền theo pháp lệnh đặc biệt và đến đầu năm 2023, sẽ bùng nổ một cuộc khủng hoảng hiến pháp toàn diện ở Hoa Kỳ.

Nến kinh tế Mỹ cũng nhận được dự báo không lấy gì làm khả quan, với tốc độ tăng trưởng chậm và lạm phát sẽ lên tới hơn 15%.

Theo Saxo Bank, vào năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang (FED) và Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ lặp lại sai lầm của người tiền nhiệm McChesney Martin vào những năm 1960 là tung ra những biện pháp “kích thích thị trường lao động quá mức, khiến lạm phát tăng vọt”.

Chủ tịch FED hy vọng người Mỹ sẽ quay trở lại làm việc và lấp đầy phần lớn trong số 10,4 triệu vị trí làm việc mở ra sau khi COVID-19 bị đẩy lùi, nhưng điều này đã không xảy ra.

Lạm phát, khủng hoảng năng lượng và thiếu hụt lao động sẽ khiến ​​lạm phát tăng vọt lên mức hai con số vào quý IV. Vào đầu năm 2023, lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai, lạm phát của Hoa Kỳ sẽ đạt tốc độ hàng năm trên 15%, hạ thấp tốc độ phát triển của nền kinh tế.

Về mặt quân sự, công nghệ siêu thanh sẽ kích thích cuộc chạy đua không gian và một “cuộc chiến tranh lạnh” tiếp theo.

Vào năm 2022, đối đầu trong lĩnh vực công nghệ siêu thanh và không gian sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong đó, sẽ có sự tham gia của “những tay chơi công nghệ” lớn khác có kỹ thuật quân sự tiên tiến, bao gồm cả: Nga, Ấn Độ, Israel và một số nước EU.

Các công ty Mỹ như Raytheon đang phát triển các công nghệ siêu thanh với khả năng đưa vào không gian vũ trụ, sẽ nhận được thêm nguồn tài chính. Các công ty sản xuất “thiết bị truyền thống đắt tiền” trong lĩnh vực máy bay và đóng tàu sẽ bị tụt hậu so với những công ty trong lĩnh vực siêu thanh.

FED lạc quan về kinh tế Mỹ trong năm 2021 FED lạc quan về kinh tế Mỹ trong năm 2021
Mới đầu 2021, Mỹ đã đạt mức thâm hụt kỷ lục 735,7 tỷ USD Mới đầu 2021, Mỹ đã đạt mức thâm hụt kỷ lục 735,7 tỷ USD
/ anninhthudo.vn