Dự án du lịch, nghỉ dưỡng hơn 5.200 tỷ đồng “đắp chiếu” gần 15 năm

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf (DLNDSG) Lăng Cô ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có tổng vốn đăng ký 5.230 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí hàng trăm hecta đất đai. Điều đáng nói, gần 15 năm nay, hơn 100 hộ dân được thông báo thu hồi đất để cấp cho dự án phải sống trong cảnh lay lắt...

Những ngày cuối tháng 4/2022, nhiều hộ dân nghèo ở thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh) liên tục phản ánh việc dự án Khu DLNDSG Lăng Cô không triển khai thực hiện, không đền bù cho dân nằm trong vùng dự án, khiến cuộc sống người dân ngày càng khổ sở. Theo Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Chân Mây – Lăng Cô, dự án này do Công ty CP Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 5.230 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 292ha.

Dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 4/1/2008, gồm các hạng mục: khu resort ven biển, phố ẩm thực hải sản và công viên (quảng trường). Đến ngày 14/4/2017, dự án được Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh điều chỉnh lần thứ 3... Thời gian qua, mặc dù được UBND tỉnh và Ban Quản lý tạo điều kiện, cho điều chỉnh gia hạn tiến độ thực hiện dự án nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai xây dựng.

Có mặt tại khu vực dự án, theo ghi nhận của chúng tôi, dự án vẫn chỉ là những cồn cát nằm trơ trọi dọc bờ biển Lăng Cô nối giữa 2 địa bàn thị trấn Lăng Cô và xã Lộc Vĩnh. Có nhiều điểm trong khu vực dự án có dấu hiệu cát bị lấy trộm với khối lượng lớn.

 

Văn phòng Ban điều hành dự án bỏ hoang, không một bóng người.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, để nhường đất cho dự án Khu DLNDSG Lăng Cô, hơn 100 hộ dân ở thôn Phú Hải của xã phải nằm trong diện di dời. Ngoài ra, nhiều lăng mộ, tài sản của người dân trên đất cũng bị thu hồi để cấp cho dự án. Tuy nhiên, gần 15 năm nay, hơn 95% số hộ dân nằm trong diện di dời của dự án vẫn chưa được bồi thường để di dời đến nơi ở mới.

Trong khi đó, qua nhiều mùa mưa bão nhà cửa người dân xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng nhưng do nằm trong diện thu hồi nên theo quy định, họ không được cấp giấy phép xây dựng mới. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân thôn Phú Hải đã bức xúc, kêu cứu rất nhiều về việc dự án Khu DLNDSG Lăng Cô chậm triển khai và khiến cuộc sống luôn trong cảnh bất an, lo sợ. Chính quyền địa phương cũng rất nan giải, nhiều lần vận động người dân cố gắng chờ dự án triển khai nhưng đến nay dự án vẫn bỏ hoang khiến người dân mất niềm tin…

Anh Hồ Trọng Thắng (42 tuổi), một trong số hộ dân phải nhường đất cho dự án, xót xa nói: “Gần 15 năm trôi qua mà dự án vẫn chưa xây dựng thì có khả năng sẽ không triển khai nữa. Tôi cũng như nhiều hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án mong muốn chính quyền huyện, tỉnh sớm làm việc với nhà đầu tư về việc dự án có tiếp tục triển khai hay không. Nếu triển khai thì lúc nào triển khai, nếu không thì chính quyền nên thu hồi đất, công bố cho người dân biết để còn ổn định cuộc sống, chứ gần 15 năm nay, người dân trong khu vực dự án luôn sống trong cảnh khổ sở, nhà cửa xuống cấp, hư hỏng vẫn không được xây dựng nên luôn đối mặt với hiểm nguy mỗi khi mùa mưa bão về”.

Đáng nói, để nhường đất cho dự án Khu DLNDSG Lăng Cô, ngoài hơn 100 hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời cùng nhiều diện tích cây trồng, lăng mộ cùng tài sản khác thì gần 64ha rừng dẻ phòng hộ ở ven biển thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) cũng được được điều chỉnh quy hoạch từ rừng phòng hộ thành rừng sản xuất vào năm 2016 để cấp cho dự án. Theo người dân địa phương, diện tích rừng phòng hộ hàng nghìn năm tuổi này có tác dụng bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân trước thiên tai và có giá trị cảnh quan.

Ông Phan Văn Nam, Trưởng thôn Phú Hải cho biết, dự án được giao đất từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn không triển khai. Mãi đến năm 2019, chủ đầu tư dự án có triển khai bồi thường cho một số hộ dân, chủ yếu là di dời các lăng mộ và từ đó nằm bất động đến nay.

Theo ông Nam, chỉ có vài hộ dân trong tổng số hợ 100 hộ nằm trong khu quy hoạch của dự án được nhận tiền đền bù, số còn lại vẫn phải sống trong cảnh lay lắt chờ đợi mãi không thể an cư, lạc nghiệp. Có rất nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trong khu vực dự án hiện nhà cửa đã xuống cấp nghiêm trọng, người thân của họ cũng đồng ý cho họ vay mượn từ 100-200 triệu đồng để xây mới nhà nhưng khi xây thì chính quyền sẽ đến đình chỉ vì theo quy định, đối với khu vực cấp đất dự án thì không được cấp giấy phép xây dựng. Nhưng nếu không xây dựng, gặp bão gió mạnh, những ngôi nhà này rất có nguy cơ bị sập...

Một điều đáng lo ngại nữa là sau khi được giao đất nhưng không triển khai nên đã xảy ra tình trạng, các đối tượng khai thác cát trái phép tại khu vực dự án. Công an huyện Phú Lộc cho biết, sau khi chính quyền địa phương phát hiện tình trạng này và báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền, Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cử cán bộ thường xuyên bám sát địa bàn, khi phát hiện các trường hợp khai thác, tập kết cát trái phép thì thông báo ngay cho chính quyền địa phương để phối hợp xử lý theo quy định.

UBND huyện Phú Lộc đã thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý các bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn KKT Chân Mây – Lăng Cô. Lãnh đạo Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh cho biết, vào tháng 3/2020, Tổ công tác đã từng kiểm tra hiện trường, lập biên bản và huy động phương tiện cơ giới xử lý hàng loạt điểm tập kết cát trái phép không rõ đối tượng sở hữu tại các xã Lộc Tiến, Lộc Vĩnh, Lộc Thủy, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc).

Sau khi Tổ công tác ra quân xử lý, tình hình khai thác cát trái phép tạm lắng một thời gian; tuy nhiên sau đó, tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực dự án hoạt động trở lại. Để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh đã báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo Công an tỉnh, UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác cát trái phép tại KKT Chân Mây – Lăng Cô. Qua đó, hàng trăm ngàn mét khối cát không rõ nguồn gốc đã được thu giữ tại hàng loạt điểm tập kết cát không có chủ sỡ hữu…

Trước thực trạng dự án Khu DLNDSG Lăng Cô “treo” gần 15 năm nay, qua trao đổi với chúng tôi, ngày 27/4, ông Ngô Văn Phong, Trưởng Phòng Quản lý Đầu tư thuộc Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế về kết quả giám sát tình hình, kết quả sử dụng đất của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, dự án Khu DLNDSG Lăng Cô thuộc nhóm các dự án giám sát đặc biệt. Trước đó, báo cáo của đoàn giám sát HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, dự án này được gia hạn nhiều lần và cũng có nhiều bản cam kết về tiến độ thực hiện dự án, nhưng thực tế, chủ đầu tư chưa triển khai xây dựng.

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/du-an-du-lich-nghi-duong-hon-5-200-ty-dong-dap-chieu-gan-15-nam-i652147/

Hải Lan / cand.com.vn