Thời sự
01/10/2025 21:44Dự án bãi đỗ xe ngầm hơn 10 năm chưa “khởi động”
Thế nhưng, hơn 10 năm trôi qua, khu đất rộng hơn 10.000m² vẫn bỏ hoang, hàng rào quây tôn xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm, trở thành điểm nóng về lãng phí đất công ngay giữa lòng Thủ đô.
Khu đất 295 đường Lê Duẩn có diện tích 10.331,2m², ban đầu là dự án xây dựng khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel do Công ty liên doanh SAS Hà Nội Royal Hotel làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, dự án không thực hiện được.
Ngày 9-12-2013, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 7481/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ diện tích trên và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội quản lý. Đến năm 2016, thành phố đồng ý chủ trương giao Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội nghiên cứu, lập phương án đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại vị trí này. Thế nhưng, nhiều năm sau đó, dự án vẫn không được triển khai.
Bị bỏ hoang trong suốt nhiều năm, bên trong khu đất cỏ dại mọc um tùm, rác thải tập kết lưu cữu, ảnh hưởng tới môi trường sống của các hộ dân xung quanh, làm mất mỹ quan đô thị. Người dân phường Hai Bà Trưng cho rằng, giữa lúc thành phố thiếu trầm trọng bãi đỗ xe và không gian công cộng, việc để diện tích đất lớn như vậy hoang hóa là rất lãng phí.
Nói về sự chậm trễ trong việc thực hiện dự án, Phó Trưởng phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị phường Hai Bà Trưng Ngô Duy Hải lý giải: "Do dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm không được triển khai nên ngày 16-1-2023, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 618/VP-ĐT giao khu đất cho Cục Hậu cần (Bộ Công an) mượn tạm để dựng lán trại phục vụ thi công công trình trụ sở Bộ Công an. Đến thời điểm hiện tại, trụ sở của Bộ Công an đã khánh thành và thời hạn cho Cục Hậu cần mượn khu đất để sử dụng tạm đến tháng 12-2025 sẽ kết thúc. UBND phường Hai Bà Trưng cũng rất trăn trở về sự lãng phí quỹ đất vàng của Thủ đô và chúng tôi đang kiến nghị với các cơ quan chức năng sớm có giải pháp đưa khu đất vào sử dụng đúng mục đích, tránh lãng phí kéo dài”.
Có thể thấy, trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp, tình trạng này càng cho thấy sự bất cập trong công tác quản lý. Mỗi năm dự án chậm tiến độ đồng nghĩa với việc thành phố mất đi cơ hội cải thiện hạ tầng giao thông, người dân tiếp tục chịu cảnh thiếu bãi đỗ xe, thiếu không gian sinh hoạt cộng đồng.
Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh, sự chậm trễ này còn làm giảm hiệu quả khai thác quỹ đất công và cản trở phát triển kinh tế - xã hội.
Người dân cho rằng, để khắc phục tình trạng này, cần thúc đẩy nhà đầu tư triển khai dự án theo đúng lộ trình, hoặc nếu đơn vị không đủ năng lực thực hiện dự án, cần kiên quyết thu hồi, lựa chọn đơn vị có đủ năng lực thực hiện. Có như vậy, khu đất dự án tại số nhà 295 đường Lê Duẩn mới thực sự trở thành công trình hạ tầng hữu ích, góp phần chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng sống cho cả cộng đồng.
- Tuyến dầu thay thế Hormuz của Ả rập Saudi đạt cột mốc mới (1 giờ trước)
- Công nghệ 29/3: WTO ra luật thương mại số, Google thử pin từ gỉ sắt (1 giờ trước)
- Thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi tuần giảm, kỳ vọng tiếp đà hồi phục (1 giờ trước)
- Iran xem xét rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (1 giờ trước)
- Biến thể COVID-19 'Ve sầu' né vaccine, lây nhanh tại Mỹ: Bộ Y tế cảnh báo gì? (2 giờ trước)
- Pháp điều tra âm mưu đánh bom khủng bố ngân hàng Bank of America tại Paris (2 giờ trước)
- Vệ binh Cách mạng Iran đe dọa tấn công các trường đại học Mỹ tại Trung Đông (2 giờ trước)
- Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội sắp mở bán, xuất hiện căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng (3 giờ trước)
- Nghị quyết 79: Tái định vị kinh tế nhà nước (3 giờ trước)
- Cầu 4.900 tỷ vượt sông Hồng nối Hà Nội - Hưng Yên đang được thi công ra sao? (3 giờ trước)