Phố Wall lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần, với các chỉ số chính đều giảm trên 3% khi mở cửa, trong khi giá vàng tiệm cận 1.700 USD.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (24/2), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 979 điểm, tương đương 3,4%, Nasdaq Composite giảm gần 4%, còn S&P 500 cũng mất 3,2%. Đà giảm sau đó được thu hẹp, nhưng biên độ của ba chỉ số này vẫn giữ trên 2,6%.

Các cổ phiếu hàng không như Delta hay American đều giảm trên 5%, trong khi United Airlines giao dịch thấp hơn 4,8%. Cổ phiếu các hãng điều hành sòng bạc Las Vegas Sands và Wynn Resort cũng mất gần 4%.

Sắc đỏ lan rộng sang các nhà sản xuất chip. Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 6%, AMD giảm 9%, trong khi Intel cũng giao dịch thấp hơn 3,3%. Apple và các nhà cung cấp cũng chịu tác động tương tự. Cổ phiếu nhà sản xuất iPhone giảm 5,2% đầu phiên giao dịch. Skyworks Solutions và Qorvo giảm lần lượt 4,5% và 4,1%.

dow jones giam gan 1000 diem khi mo cua
Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào diễn biến của dịch viêm phổi - vốn đang lan nhanh chóng ra các nước ngoài Trung Quốc, đặc biệt là Hàn Quốc và Italy. Số ca nhiễm bệnh mới tại các quốc gia này đã tăng đột biến những ngày gần đây.

Hàn Quốc đã nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất, sau khi trở thành ổ dịch lớn nhì thế giới. Ngoài châu Á, Italy cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng, với hơn 130 trường hợp nhiễm bệnh và ba ca tử vong.

"Mọi thứ vẫn còn chưa chắc chắn và không ai biết liệu cuối cùng dịch bệnh sẽ diễn ra như thế nào", Keith Lerner, chiến lược gia trưởng tại Truist/SunTrust Advisory cho biết, "Với mức thị giá cổ phiếu và định giá vẫn gần mức cao trong chu kỳ, nguy cơ dịch viêm phổi ngày càng tồi tệ đã không được tính tới".

Trong những ngày đầu khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nhà kinh tế đã dự đoán thị trường sẽ đi theo hình chữ V - sụt giảm mạnh trước khi phục hồi trở lại. Tuy nhiên, giới đầu tư đang chọn những những tài sản mang tính trú ẩn cao như vàng hay trái phiếu chính phủ Mỹ, tránh xa những tài sản rủi ro như chứng khoán.

Lợi tức trái phiếu 10 năm đã giảm xuống còn 1,394% phiên hôm nay, tiến sát mức thấp kỷ lục - 1,36%. Trong khi đó, giá vàng tiếp tục tăng cao, tiệm cận 1.700 USD mỗi ounce - mức cao nhất kể từ tháng 1/2013.

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô WTI trên sàn New York giảm hơn 4% xuống còn 51,22 USD mỗi thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent trên sàn London lao dốc 4,24% còn 56 USD.

Trước đó, thị trường tài chính châu Á sáng nay cũng diễn ra với kịch bản tương tự. Các chỉ số chính trên thị trường Hàn Quốc như Kospi, Kosdaq hay KRX đều giảm xấp xỉ 4%. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong giảm gần 2%. Các thị trường khác như Singapore, Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam đều lao dốc mạnh. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương chốt phiên mất gần 3%.

Minh Sơn

dow jones giam gan 1000 diem khi mo cua Giá dầu giảm 4%, chứng khoán châu Âu thấp nhất kể từ giữa 2016

Giá dầu Brent Biển Bắc tại London và dầu West Texas Intermediate tại thị trường New York giảm lần lượng và 4,1 và 4% so ...

dow jones giam gan 1000 diem khi mo cua Cú rung chấn đầu tuần, chứng khoán 1 phiên đỏ sàn, giảm sâu

Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc ngay đầu tuần mới sau khi có thông tin dịch bệnh lan rộng bên ngoài Trung Quốc ...

https://vnexpress.net/kinh-doanh/dow-jones-giam-gan-1-000-diem-khi-mo-cua-4059829.html

vnexpress.net