Ngày 28.7.2020, Chủ đầu tư - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)  cùng Tổng thầu EPC - Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã tổ chức Đốt lửa lần đầu Lò hơi Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. 

dot lua thanh cong lo hoi to may so 1 du an nha may nhiet dien song hau 1

Thực hiện thao tác đốt lò tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh ĐT

Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có công suất 1.200MW gồm 2 tổ máy (2x600MW), diện tích xây dựng 115,2ha. Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu Khí Sông Hậu 1 là đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) làm Tổng thầu EPC.

Đây là một trong các dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII. Dự án có tổng mức đầu tư là 43.043 tỉ đồng (tương đương với 2,046 tỉ USD). Nguồn vốn của dự án với 30% vốn chủ sở hữu, 70% vốn vay tín dụng khẩu ECA và vay thương mại khác.

Sự kiện đốt lửa lần đầu lò hơi là mốc để Chủ đầu tư PVN, Tổng thầu LILAMA kiểm tra chất lượng thiết bị Lò hơi và toàn bộ hệ thống phụ trợ kèm theo, bảo đảm các điều kiện kỹ thuật để để triển khai, hoàn thiện công tác chạy thử và bước tiếp theo của Dự án.

Sau khi đốt lửa lần đầu lò hơi thành công, quá trình đốt lửa bằng dầu sẽ kéo dài trong vòng 3 tháng với mục đích thông thổi làm sạch các đường ống sinh hơi và dẫn hơi của lò hơi, cân chỉnh các thiết bị phụ trợ (quạt gió lò hơi, bơm cấp nước, hệ thống nước làm mát…), sẵn sàng hướng đến các mốc đốt lửa lò hơi bằng than vào tháng 11.2020, phát điện và hòa đồng bộ vào lưới điện Quốc gia vào cuối năm 2020 đầu năm 2021 và kế hoạch đưa Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đi vào vận hành thương mại trong năm 2021.

Theo Tổng giám đốc LILAMA – ông Lê Văn Tuấn, ngay khi hợp đồng Tổng thầu EPC được ký kết ngày 10.4.2015, LILAMA và các nhà thầu trên công trường đã quyết tâm triển khai thực hiện và đưa dự án từng bước hoàn thanh các mốc tiến độ quan trọng theo kế hoạch mà các bên thống nhất. Đến nay LILAMA và các nhà thầu đã hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ với 75.000 mét cọc, 210.000 m3 bêtông cốt thép, chế tạo 55.000 tấn thiết bị kết cấu, lắp đặt 110.000 tấn thiết bị và hoàn thành công tác chạy thử đơn động, liên động hầu hết các hệ thống công nghệ chính của Nhà máy đạt 86% khối lượng tổng thể Hợp đồng EPC.

Cũng theo ông Lê Văn Tuấn, Nhà máy Nhiệt điện đốt than rất phức tạp, có nhiều hệ thống công nghệ khác nhau có yêu cầu nghiệm ngặt về chất lượng và tính chính xác do vậy trong mỗi giai đoạn của dự án từ thiết kế, chế tạo và xây dựng lắp đặt LILAMA và các nhà thầu luôn luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu và tuân thủ một cách nghiêm ngặt quy trình quản lý chất lượng theo quy định.

Dự án được sự đánh giá rất cao của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước trong mỗi đợt kiểm tra, mốc đốt lửa lần đầu lò hơi số 1 đã được Hội đồng nghiệm thu cơ sở chấp thuận, được Cục Phòng cháy chữa cháy và các cơ quan quản lý môi trường kiểm tra và chấp thuận. Đây là những bằng chứng thuyết phục nhất để khẳng định chất lượng của Dự án.

Minh Hạnh

dot lua thanh cong lo hoi to may so 1 du an nha may nhiet dien song hau 1 Công tác Tuyên giáo luôn được đặc biệt coi trọng

Đây là khẳng định của đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu ...

dot lua thanh cong lo hoi to may so 1 du an nha may nhiet dien song hau 1 Bộ Quy chế quản trị nội bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ra đời là dấu mốc quan trọng

“Việc hoàn thành và ban hành Bộ quy chế quản trị nội bộ Tập đoàn dưới dạng E-Book là dấu mốc rất quan trọng trong ...

dot lua thanh cong lo hoi to may so 1 du an nha may nhiet dien song hau 1 Phó Tổng giám đốc PVN chúc mừng Công ty TT Thời Mới nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Việt Nam

Sáng ngày 18/6, đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đến chúc mừng Công ty ...

https://laodong.vn/kinh-te/dot-lua-thanh-cong-lo-hoi-to-may-so-1-du-an-nha-may-nhiet-dien-song-hau-1-822964.ldo

laodong.vn