Đồng yên, won dự kiến tiếp tục giảm mạnh nếu không có động thái tích cực từ phía bên kia bán cầu

Triển vọng đồng yên Nhật Bản và đồng won Hàn Quốc chưa có dấu hiệu tươi sáng khi Fed vẫn duy trì chính sách lãi suất cao như hiện tại.

Hôm thứ Ba, các nhà quan sát thị trường cho biết đồng yên Nhật chạm đáy 38 năm và đồng won Hàn Quốc giảm mạnh so với đồng đô la Mỹ là những yếu tố chính gây biến động thị trường tài chính.

Cả 2 loại tiền tệ mất giá nhanh chóng là bởi sức mạnh bền bỉ của đồng đô la vốn được hỗ trợ bởi kinh tế Mỹ mạnh mẽ. Đồng đô la mạnh thu hút các quỹ toàn cầu đổ vào Mỹ, từ đó khiến tiền tệ ở các nền kinh tế khác mất giá.

Đồng yên yếu chủ yếu là do chính sách lãi suất âm kéo dài tám năm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Nhiều động thái diều hâu gần đây vẫn chưa thể đẩy giá đồng yên.

Trong khi đó, giá trị của đồng won Hàn Quốc tiếp tục xu hướng giảm giống như các nước láng giềng, cộng thêm lời kêu gọi từ đảng cầm quyền và văn phòng tổng thống về việc nới lỏng tiền tệ nhanh chóng. Đồng tiền của Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ giảm mạnh hơn nữa, trừ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang trạng thái ôn hòa.

Jung Kyu-chul, thành viên cấp cao của Viện Phát triển Hàn Quốc, cho biết: “Đồng won yếu không còn đảm bảo lợi thế về chi phí cho hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc so với Nhật Bản trên thị trường toàn cầu nữa, vì cả hai loại tiền tệ đều giảm giá như nhau so với đồng đô la”.

Thay vào đó, đồng yên mất giá nhiều hơn so với đồng won chỉ có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Hàn Quốc, đặc biệt là trong ngành sản xuất.

Các nhà sản xuất ô tô, đóng tàu và sản xuất thép có thể chịu gánh nặng do biến động tiền tệ. Các khoản thâm hụt của ngành dịch vụ, được đo bằng tài khoản vãng lai của quốc gia, có khả năng sẽ phải chịu lỗ do lượng khách du lịch đến Nhật Bản tăng đột biến.

 

Theo quan điểm của ông, đồng won mất giá sẽ làm giảm đáng kể sức mua của người dân Hàn Quốc do giá nhập khẩu tăng và chi phí sản xuất cao hơn, từ đó làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng.

Theo dữ liệu thị trường, đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/1986 vào ngày 26/6, ở mức trên 160 yên đổi 1 USD.

Đồng won của Hàn Quốc dao động quanh mức 1.370 won/USD sau khi giảm xuống còn 1.396 won/USD vào ngày 27/6 và chạm đáy 1.400,8 won/USD vào tháng 4. Một số nhà phân tích trong ngành cho biết đồng tiền Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 170 yên/USD bởi chưa có đủ dấu hiệu cho thấy BOJ sẽ quyết liệt thay đổi chính sách hoặc Fed cắt giảm lãi suất.

Nhà nghiên cứu Park Sang-hyun của Hi Investment & Securities cho biết: “Xu hướng đồng yên yếu sẽ tiếp tục trong thời điểm hiện tại vì động thái ôn hòa của Fed cùng với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Mỹ.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư lớn và bán lẻ trong nước đang tăng lượng nắm giữ đồng yên với kỳ vọng đồng tiền này sẽ tăng giá đáng kể.

Theo dữ liệu thị trường, tổng số dư tiền gửi bằng yên tại năm ngân hàng thương mại hàng đầu của Hàn Quốc – KB Kookmin, Shinhan, Hana, Woori và NH NongHyup – đạt 1,29 nghìn tỷ yên vào ngày 27/6, tăng 159,4 tỷ yên so với một năm trước đó.

Đồng won được giao dịch ở mức 1.388,20 won/USD vào thứ Ba, giảm 8,9 won so với phiên trước.

https://markettimes.vn/dong-yen-won-du-kien-tiep-tuc-giam-manh-neu-khong-co-dong-thai-tich-cuc-tu-phia-ben-kia-ban-cau-58820.html

Yến Nguyễn / Markettimes.vn