Quốc tế
04/09/2019 15:17Dòng tweet "đánh đố" của Tổng thống Trump
"Brazil sẽ cho phép nhiều Ethanol của Mỹ vào nước này mà không phải chịu thuế, một quyết định mà các nhà máy Brazil đang ăn mừng. Phản ứng trên dường như bắt nguồn từ giọng điệu của các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa quốc gia Nam Mỹ và Mỹ về một...", ông Trump viết trên Twitter hôm 3/9.
Nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ cuộc đàm phán nào đang diễn ra nhưng giới quan sát tin rằng cụm từ thích hợp để điền vào dấu... là thỏa thuận thương mại tự do giữa Brazil và Mỹ.
![]() |
| Dòng tweet bỏ ngỏ của Tổng thống Trump. (Ảnh chụp màn hình) |
Brazil hôm 3/9 gia hạn và tăng hạn ngạch nhập khẩu ethanol miễn thuế, song thời hạn chỉ kéo dài một năm thay vì hai năm như hạn ngạch cũ, vốn hết hạn hôm 31/8. Theo thay đổi này, hạn ngạch nhập khẩu ethanol miễn thuế mới sẽ tăng lên 750 triệu lít/năm, so với mức hạn ngạch cũ 600 triệu lít/năm. Lượng ethanol nhập khẩu vượt quá mức hạn ngạch này sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu 20%.
Tập đoàn mía đường Unica của Brazil ca ngợi quyết định trên, coi đây là một bước tiến hướng tới việc mở cửa thị trường, đặc biệt trong bối cảnh Brazil đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ.
Unica từng nói rằng tập đoàn này chỉ đồng ý gia hạn hạn ngạch ethanol nếu Mỹ áp dụng hạn ngạch miễn thuế tương tự đối với đường.
Quyết định này của Brazil được đưa ra vài ngày sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo và Đại sứ Brazil tại Mỹ Eduardo Bolsonaro tại Nhà Trắng hôm 30/8.
"Điều quan trọng với Brazil là tạo ra một cử chỉ ủng hộ cởi mở thương mại với Mỹ, với nơi mà chúng tôi thấy được một thỏa thuận thương mại tự do rộng rãi", ông Unica nói trong một tuyên bố sau chuyến thăm.
- Hà Nội sẽ lắp camera tự động nhận diện xe đạt chuẩn ra vào vùng phát thải thấp (19 phút trước)
- Chi tiết 11 tuyến phố Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng theo giờ (30 phút trước)
- Đề xuất phụ thu nhiên liệu 311.000 đồng chặng bay Hà Nội-TPHCM (47 phút trước)
- Bóng đá Ý chấn động vì danh sách 70 cầu thủ dính bê bối mại dâm (1 giờ trước)
- Hợp tác dược phẩm Việt Nam - Cuba ở tầm chiến lược mới (1 giờ trước)
- Iran chưa có tuyên bố chính thức về gia hạn lệnh ngừng bắn (1 giờ trước)
- Vietjet dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á (1 giờ trước)
- 4.000 người đăng ký tham gia Đại hội thường niên SHB, cổ đông không tham dự trực tiếp vẫn được nhận tiền qua tài khoản (1 giờ trước)
- Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng/năm (2 giờ trước)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Mỹ, Iran thay nhau chặn bắt tàu hàng (2 giờ trước)
