Tài chính - Ngân hàng
17/04/2025 20:15Đồng rúp Nga có hiệu suất tốt nhất thế giới
Đồng rúp đã tăng 38% so với đồng USD, đánh dấu mức tăng mạnh nhất của mọi loại tiền tệ tính đến thời điểm hiện tại. Đồng tiền nội địa của Nga cũng vượt trội so với vàng vốn được đánh giá là tài sản trú ẩn an toàn khi đã tăng 23% kể từ tháng 1.
Giới phân tích đánh giá, sự kết hợp giữa những diễn biến địa chính trị và quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nga là động lực chính thúc đẩy đồng rúp tăng giá.
Sofya Donets, một nhà kinh tế tại T-Investments cho biết, đồng rúp không chịu áp lực từ dòng vốn chảy ra do các nhà đầu tư toàn cầu rút khỏi những tài sản rủi ro hơn, đồng thời lưu ý, các biện pháp kiểm soát vốn đã bảo vệ Nga khỏi điều này.
Tháng 10-2024, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất chuẩn lên mức kỷ lục 21% để kiềm chế lạm phát và vẫn giữ nguyên kể từ thời điểm đó. Các chuyên gia nhận định, động thái này đã làm giảm nhu cầu về nhập khẩu và ngoại tệ.
Trong khi đó, những quy định yêu cầu các nhà xuất khẩu phải chuyển đổi một phần thu nhập nước ngoài sang đồng rúp, biện pháp được đưa ra để ứng phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, đã làm đồng tiền Nga mạnh hơn.
Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tỷ giá hối đoái rúp thực tế (so với các loại tiền tệ của các đối tác thương mại chính của Nga, được điều chỉnh theo lạm phát) trong tháng 3 đã tăng 7,1% so với tháng trước. Theo giá trị hằng năm, tỷ giá hối đoái đã tăng 19,2% ở giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.
Ngoài ra, các dấu hiệu ban đầu về sự cải thiện trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, được thúc đẩy bởi những nỗ lực chung nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine, cũng trở thành động lực thúc đẩy mối quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Nga và đồng rúp.
Một số nhà đầu tư quốc tế đã mua tài sản của Nga thông qua các quốc gia thân thiện, với kỳ vọng giá trị của chúng sẽ tăng. Diễn biến này cũng làm tăng nhu cầu đối với đồng tiền nội địa của Nga.
Đợt tăng giá của đồng rúp diễn ra trong bối cảnh đồng USD suy yếu, đạt mức thấp nhất trong 6 tháng tính đến ngày 14-4, sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế đối ứng với hàng loạt quốc gia. Tuy nhiên, đồng rúp gần như không bị ảnh hưởng do Nga không phải là mục tiêu của chính sách này.
https://hanoimoi.vn/dong-rup-nga-co-hieu-suat-tot-nhat-the-gioi-699267.html
- Ô tô dưới 9 chỗ được vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua nhánh T2 từ 24/5 (24/05/26 21:33)
- Nắng nóng như đổ lửa kéo dài, bác sĩ cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt, tổn thương não (24/05/26 19:31)
- Phạt đến 30 triệu đồng nếu chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự của cá nhân (24/05/26 18:34)
- Sĩ tử đến Văn Miếu cầu may, xin chữ 'Đỗ đạt' trước kỳ thi quan trọng (24/05/26 16:52)
- Nắng nóng 'đổ lửa' 40°C ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài bao lâu? (24/05/26 16:46)
- Hé lộ nội dung thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được ông Trump ký (24/05/26 16:43)
- Phim gây tranh cãi của đạo diễn Romania giành giải Cành cọ vàng (24/05/26 13:58)
- Đất nền Hà Nội tại nhiều 'điểm nóng' giảm giá, cơn sóng đầu cơ hạ nhiệt (24/05/26 13:09)
- Mỗi công dân sẽ có “hồ sơ học tập suốt đời” trên VNeID (24/05/26 13:07)
- Trung Quốc thử thách phi hành gia ở lại vũ trụ 1 năm, hướng tới Mặt Trăng 2030 (24/05/26 13:04)