Quốc tế
12/06/2023 23:33Đồng minh Mỹ ký thỏa thuận 10 tỷ USD với Trung Quốc
Cơ quan báo chí nhà nước Ả Rập Xê-út (SPA) cho biết, phần lớn các thỏa thuận mới được ký kết giữa nước này và Trung Quốc liên quan đến lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, bất động sản, khoáng sản, hậu cần, du lịch và chăm sóc sức khỏe.
Cụ thể, các công ty, Amar Al-Oula của Ả Rập Xê-út và Zhonghuan International Group (Hong Kong), lần lượt đã ký một thỏa thuận trị giá 533 triệu USD để thành lập một nhà máy chế biến quặng sắt và sản xuất viên sắt cho các nhà máy luyện kim ở Ả Rập Xê-Út.
Trong khi đó Tập đoàn ASK và Tập đoàn khai thác và địa chất nhà nước Trung Quốc cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 500 triệu USD để phát triển, xây dựng và vận hành một dự án khai thác đồng ở khu vực Bán đảo Ả Rập.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út, Thái tử Faisal bin Farhan phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị doanh nghiệp Ả Rập-Trung Quốc 2023. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Bộ Đầu tư Ả Rập Xê-út và Human Horizons – công ty chuyên phát triển công nghệ tự lái và sản xuất xe điện dưới thương hiệu HiPhi đã ký một thỏa thuận trị giá hơn 5,5 tỷ USD để thành lập một liên doanh nghiên cứu phát triển, sản xuất và kinh doanh ô tô.
Ngoài ra, số tiền đầu tư còn bao gồm các “thỏa thuận hợp tác” riêng biệt và một “thỏa thuận khung” liên quan đến các công ty khác, theo tuyên bố.
Hội nghị doanh nghiệp Ả Rập - Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Bắc Kinh và các nước Trung Đông ngày càng phát triển, bao gồm cả việc Trung Quốc làm trung gian giữa hai cường quốc đối đầu là Iran và Ả Rập Xê-út, làm thay đổi quan hệ khu vực.
Vương quốc giàu dầu mỏ lần đầu tiên đăng cai tổ chức hội nghị. Trong hai diễn ra sự kiện từ 11 - 12/6, khoảng hơn 3.500 quan chức chính phủ và doanh nghiệp từ Trung Quốc và các nước Ả Rập đã tham dự, Bộ Đầu tư Ả Rập Xê-út cho biết trong một tuyên bố.
Tại lễ khai mạc hội nghị vào ngày 11/6, Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út, Thái tử Faisal bin Farhan, đã nhấn mạnh tiềm năng tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập.
https://vtc.vn/dong-minh-my-ky-thoa-thuan-10-ty-usd-voi-trung-quoc-ar799159.html
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (13:37)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (50 phút trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (53 phút trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (56 phút trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (1 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (2 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (2 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (2 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (3 giờ trước)