Động đất 6,8 độ xảy ra ngoài khơi đông bắc Nhật Bản sáng nay với tâm chấn gần trận động đất năm 2011, song không có cảnh báo sóng thần.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra ở độ sâu 47 km ngoài khơi thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi. Động đất gây rung chấn mạnh dọc theo các khu vực bờ biển phía đông và cũng có thể cảm nhận được ở thủ đô Tokyo.

Động đất 6,8 độ ở Nhật Bản

Vị trí xảy ra động đất ngoài khơi thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi, Nhật Bản sáng nay. Ảnh: USGS.

Động đất xảy ra gần tâm chấn trận động đất lớn gây sóng thần năm 2011 khiến 18.000 người chết. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết không có nguy cơ sóng thần sau động đất hôm nay.

"Chúng tôi đang thu thập thông tin nhưng chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại lớn", phát ngôn viên chính quyền địa phương Tomoki Sawata nói, đồng thời cho biết trận động đất "khá mạnh". Ba người bị thương do các rung chấn, gồm cụ bà 80 tuổi.

Các công ty đường sắt địa phương tạm dừng dịch vụ, gồm cả tàu cao tốc shinkansen, trong khi thang máy một số tòa nhà ở Miyagi dừng hoạt động.

TEPCO, công ty vận hành nhà máy hạt nhân Fukushima, cho biết cơ sở không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau đợt rung chuyển mới nhất. "Các hoạt động diễn ra như thường lệ", phát ngôn viên TEPCO Koichiro Shiraki cho hay.

Nhật Bản nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương với các hoạt động địa chấn mạnh trải dài qua Đông Nam Á và vùng lòng chảo Thái Bình Dương. Đất nước này thường xuyên hứng chịu các trận động đất và quy định nghiêm ngặt về xây dựng nhằm đảm bảo các tòa nhà có thể chịu được những chấn động mạnh.

Hồi tháng 3, một trận động đất mạnh 7,2 độ xảy ra ngoài khơi bờ biển đông bắc. Giới chức Nhật phát cảnh báo sóng thần nhưng không có thiệt hại đối với khu vực ven biển.

Khu vực này cũng bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh hồi tháng 2 khiến hàng chục người bị thương. Các nhà khí tượng học cho biết đây là dư chấn của trận động đất năm 2011.

Huyền Lê (Theo AFP)

Động đất ở Indonesia, 7 người chết Động đất ở Indonesia, 7 người chết
Động đất 7,2 độ, Nhật cảnh báo sóng thần Động đất 7,2 độ, Nhật cảnh báo sóng thần

https://vnexpress.net/dong-dat-6-8-do-o-nhat-ban-4271175.html

vnexpress.net