Độc đáo cây Nêu ngày Tết Việt Nam tại Nam Sudan

Theo quan niệm truyền thống dân gian, cây Nêu chính là biểu tượng thiêng liêng giúp xua đuổi ma quỷ và những điều bất hạnh của năm cũ, cầu mong một năm mới may mắn, tốt lành.

Với những vật trang trí đẹp mắt cùng chiều cao vượt trội, cây Nêu được dựng trước sân nhà là một trong những hình tượng nổi bật nhất trong những ngày Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam. Qua thời gian, tùy vùng miền mà cây Nêu mỗi nơi mỗi khác.

Cây Nêu ngày Tết – nét văn hóa truyền thống Việt Nam tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan  -0

Những ngày giáp Tết Nhâm Dần, tại Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) Nam Sudan, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn chăm lo sức khỏe cho các nhân viên của LHQ, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC2.3) đang tích cực chuẩn bị cho chuỗi các hoạt động chào đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Cây Nêu ngày Tết – nét văn hóa truyền thống Việt Nam tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan  -0

Thân cây Nêu được làm từ cây ăng-ten cũ, xung quanh là các dây cờ đủ màu sắc và chùm dây trang trí tái chế từ nilon.

Tại Bentiu, Nam Sudan, không có quá nhiều sự lựa chọn như ở quê nhà, cây Nêu của BVDC2.3 được các cán bộ, nhân viên lên ý tưởng và tạo nên từ những vật liệu mang theo cũng như những vật liệu sẵn có tại địa phương.

Độc đáo cây Nêu ngày Tết Việt Nam tại Nam Sudan -0

Với chiều cao khoảng 10 mét, thân cây được làm từ cây ăng-ten cũ, xung quanh là các dây cờ đủ màu sắc và chùm dây trang trí tái chế từ nilon. Ban đêm, các đèn led được thắp sáng, nhấp nháy, rực rỡ cả một góc sân. Phần ngọn cây được trang trí bởi chiếc chuông gió làm ống trúc. Khi gió thổi, chúng chạm vào nhau và phát ra những âm thanh rất vui tai và gần gũi, thân thuộc.

Độc đáo cây Nêu ngày Tết Việt Nam tại Nam Sudan -0

Đặc biệt, trên đỉnh cao nhất của cây Nêu là lá cờ Tổ quốc Việt Nam kiêu hãnh tung bay giữa nắng gió châu Phi, là thể hiện cho ý chí kiên cường và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của những người lính bộ đội cụ Hồ.

Cây Nêu ngày Tết – nét văn hóa truyền thống Việt Nam tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan  -0

Cây Nêu được các chiến sĩ lực lượng GGHB LHQ dựng.

Cây Nêu của BVDC 2.3 có thể được nhìn thấy từ rất xa đơn vị, đã và đang thu hút được nhiều sự chú ý và niềm thích thú của nhân dân địa phương, của nhân viên LHQ tại Phái bộ cũng như bệnh nhân và các đoàn công tác đến thăm đơn vị; là một trong những niềm tự hào để cán bộ, nhân viên BVDC2.3 của Việt Nam giới thiệu về cái Tết cổ truyền của dân tộc nói riêng và lan tỏa văn hóa, phong tục tập quán của đất nước ta nói chung đến các bè bạn quốc tế.

B.S

Không khí lạnh tràn về, vùng núi có thể xảy ra mưa tuyết trong những ngày Tết Không khí lạnh tràn về, vùng núi có thể xảy ra mưa tuyết trong những ngày Tết
Hàng trăm tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong 3 ngày Tết Hàng trăm tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong 3 ngày Tết
Người Hà Nội đeo khẩu trang lên chùa ngày Tết Người Hà Nội đeo khẩu trang lên chùa ngày Tết
Bún ốc, riêu cua ngày Tết gần 100.000 đồng/bát vẫn đắt khách Bún ốc, riêu cua ngày Tết gần 100.000 đồng/bát vẫn đắt khách

/ cand.com.vn