Kinh tế
19/01/2019 05:46Doanh số iPhone giảm mạnh, đối tác Apple lao đao
Công ty bán dẫn TSMC nhận định doanh thu quý đầu năm nay của họ có thể sụt mạnh nhất trong một thập kỷ. Nhà sản xuất chip cho iPhone có trụ sở tại Đài Loan cho biết đã có "sự sụt giảm nhu cầu đột ngột" đối với các smartphone cao cấp và những tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
![]() |
| Đối tác Apple gặp khó khăn do iPhone bán chậm. Ảnh: Legaltime |
Theo Nikkei, không riêng TSMC, một số đối tác khác của Apple cũng đưa ra tuyên bố tương tự.
Nidec, công ty Nhật Bản cung cấp bộ rung cho iPhone, cũng thông báo giảm 25% lợi nhuận dự kiến. Chủ tịch Shigenobu Nagamori nói công ty đã phải đối mặt với những thách thức lớn trong vài tháng qua. Trước 9/2018, nhà sản xuất hoạt động công suất cao nhưng đến tháng 11 và tháng 12 thì bị ngừng trệ.
Chuyên gia phân tích Mark Li của Bernstein Research nhận định doanh số iPhone trong năm nay sẽ giảm 13% so với 2018. Apple cũng hạ dự báo doanh thu trong quý cuối năm 2018 xuống 84 tỷ USD, so với ước tính 89-83 tỷ USD trước đó. Công ty cũng đã yêu cầu đối tác giảm 10% sản lượng iPhone XS, XS Max và XR.
Bảo Anh
| Doanh số iPhone giảm mạnh dù giá máy rẻ đi
Bán iPhone XR với giá khởi điểm thấp hơn nhưng doanh số điện thoại trong tháng 11/2018 của Apple vẫn giảm đáng kể. |
| Doanh số iPhone kém, Apple sổ mũi, Foxconn hắt hơi
Apple giảm sản lượng iPhone khiến Foxconn cũng sẽ cắt giảm 870 triệu USD chi phí của công ty và khoảng 10% nhân viên trong ... |
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (1 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (2 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (2 giờ trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (2 giờ trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (3 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (3 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (3 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (4 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (4 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (5 giờ trước)
