Thông về dịch bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona gây ra đang khiến cho những người đã mua tour du lịch đi nước ngoài dịp Tết Nguyên Đán cảm thấy bất an và không ít người muốn hủy các tour đi một số nước lân cận Trung Quốc như Đài Loan, Hàn Quốc… Các công ty du lịch cũng đang “đau đầu” vì bị ảnh hưởng rất nhiều bởi đợt dịch bệnh này đặc biệt các tour đi Trung Quốc.
Các tour du lịch đến Trung Quốc đã bị hủy vì dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Y Yên - Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết: Công ty đã quyết định hủy toàn bộ tour du lịch đến Trung Quốc trong dịp Tết Canh Tý 2020. Khách hàng mua tour này được chuyển sang các tour khác có giá tương đương mà không phải chịu bất cứ khoản phí nào. Với những người không muốn đi tour, công ty sẽ hoàn trả chi phí sau khi tính toán các chi phí phát sinh với các đối tác.

Tương tự như vậy, theo thông báo rất nhiều doanh nghiệp lữ hành khác ở TP.HCM cũng đã thông báo hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc. Tùy theo yêu cầu của khách, các công ty này sẽ chuyển khách qua tour du lịch ở nước khác, hoặc trong nước. Khách muốn hủy, chuyển tour hay hoàn tiền đều được đáp ứng vì đây là trường hợp bất khả kháng, đại diện của một công ty lữ hành cho biết.

Tuy nhiên, tình cảnh mà các doanh nghiệp này đang khó xử chính là sau khi có thông tin về việc một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ, tình trạng khách hàng liên hệ về việc thay đổi tour thậm chí muốn hủy tour cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, do các điểm đến này cũng như cơ quan quản lý du lịch trong nước chưa có khuyến cáo cho du khách nên phía lữ hành vẫn giữ lịch trình. Bởi khi chưa có khuyến cáo từ các cơ quan chức năng thì khó có cơ sở cho doanh nghiệp lữ hành thay đổi cũng gặp khó khăn trong quyết định hủy tour, vì sẽ bị phạt từ các đối tác.

Trước đó, vào ngày 23.1, Tổng cục Du lịch vừa có văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Theo đó, cơ quan này yêu cầu doanh nghiệp lữ hành không tổ chức tour cho khách đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm loại virus này.

Trong văn bản được ký bởi ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Tổng cục yêu cầu doanh nghiệp lữ hành không tổ chức tour cho khách đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế.

Doanh nghiệp phải có biện pháp phòng chống dịch cho khách và hướng dẫn thông tin đầy đủ để du khách chủ động đối phó với dịch bệnh. Với doanh nghiệp đưa khách quốc tế đến Việt Nam, các khách sạn cùng các đơn vị phục vụ du lịch, tổng cục cũng yêu cầu thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện du khách có biểu hiện ốm sốt, đặc biệt là khách đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm virus corona.

Cơ quan này đề nghị doanh nghiệp và các cơ quan quản lý du lịch địa phương thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh từ trang thông tin của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Gia Miêu

https://laodong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-lu-hanh-khon-kho-vi-dich-benh-viem-phoi-virus-corona-780523.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: