Dự kiến, đoàn tàu thứ 10- đoàn tàu cuối cùng của dự án đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội sẽ hoàn thành và đưa về nước trong tháng 7/2021.

Ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB Hà Nội) thông tin, đoàn tàu thứ ba của dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội đã về tới cảng Hải Phòng vào sáng nay, 21/2.

Ngay sau khi cập cảng Hải Phòng, các toa tàu được bốc dỡ và theo kế hoạch tối cùng ngày sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu vực Depot Nhổn (Hà Nội) vào thứ Ba tuần tới, ngày 23/2.

Cũng theo ông Hiếu, tiến độ sản xuất, vận chuyển, chạy thử, căn chỉnh liên động các đoàn tàu metro Nhổn-Ga Hà Nội đang khớp với kế hoạch đề ra. Đoàn tàu thứ 10- đoàn tàu cuối cùng của dự án sẽ hoàn thành và đưa về nước trong tháng 7/2021.

Đoàn tàu thứ ba đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội về Việt Nam ảnh 1
Đoàn tàu thứ 3 tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội vừa cập cảng Hải Phòng

Trước đó, phía MRB Hà Nội đã tiếp nhận đoàn tàu metro thứ hai Nhổn-Ga Hà Nội về tới cảng Hải Phòng vào sáng gày 5/2/2021. Đoàn tàu đầu tiên của dự án này về nước vào ngày 18/10/2020. MRB đã cho vận hành thử nghiệm liên động đoàn tàu chạy từ ga S1-ga S5 với chiều dài quãng đường 10km trong ngày 22/1/2021.

Trong 2 ngày 23-24/1 vừa qua, nhiều người dân đã đến nhà ga S1-Nhổn của tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội (đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) để tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 3.

Qua khảo sát, MRB Hà Nội nhận được các ý kiến đóng góp dành cho dự án như nên ưu tiên kinh phí cho người cao tuổi; nâng cao ý thức văn minh cho người dân, xây dựng văn hóa sử dụng metro; mong muốn có các bãi gửi xe và liên kết với các phương tiện vận tải công cộng khác; tích cực tuyên truyền để người dân tham gia các phương tiện giao thông công cộng; mong sớm được sử dụng metro…

Đoàn tàu metro Nhổn-Ga Hà Nội được thiết kế theo chủ đề “Hành trình xanh” gồm ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng, được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế riêng cho tuyến metro số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội. Phần đầu tàu với với biểu tượng Khuê Văn Các tạo nên một dấu ấn riêng của Thủ đô.

Dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1435 mm), thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường. Đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu với phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành.

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944-1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6,6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/giờ, tốc độ thiết kế 80km/giờ.

Robot đường sắt Nhổn-ga Hà Nội bắt đầu đào hầm từ quý I-2021 Robot đường sắt Nhổn-ga Hà Nội bắt đầu đào hầm từ quý I-2021

Robot đào ngầm tuyến đường sắt nhổn ga hà nội đang trên đường về Việt Nam và dự kiến bắt đầu đào hầm từ quý ...

Đoàn tàu metro Nhổn-ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng Đoàn tàu metro Nhổn-ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng

Đoàn tàu đầu tiên trong số 10 đoàn tàu của tuyến metro số 3 của Hà Nôi, khởi hành từ cảng Dunkerque vào đầu tháng ...

https://anninhthudo.vn/doan-tau-thu-ba-duong-sat-nhon-ga-ha-noi-ve-viet-nam-post458663.antd

anninhthudo.vn