Đoạn kết mở của huấn luyện viên Mai Đức Chung

Chiều nay (1/11), huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ có trận đấu chính thức cuối cùng dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam. Đó sẽ là đoạn kết mở cho một tương lai hứa hẹn nhiều đổi mới của bóng đá nữ Việt Nam.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung đã thông báo thời điểm chia tay tuyển nữ Việt Nam, đó là hết năm 2023. Do đó mà trận đấu thứ ba của tuyển nữ Việt Nam tại Vòng loại thứ 2 Olympic Paris 2024 gặp tuyển nữ Nhật Bản được xem là chính thức cuối cùng của ông Chung. Nhiều huấn luyện viên sẽ chọn thời điểm chia tay ở đỉnh cao chứ không phải như cách mà ông Chung đang trải qua. Đó là thất bại từ ASIAD và cả vòng loại thứ 2 Olympic 2024.

Đoạn kết mở của huấn luyện viên Mai Đức Chung -0
Các tuyển thủ nữ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với HLV Mai Đức Chung. Ảnh: VFF

Ông Chung hoàn toàn có thể chọn thời điểm sau World Cup 2023 để chia tay trong đỉnh cao vinh quang. Thế nhưng, ông vẫn ở lại để “nghỉ hưu” trong bối cảnh tuyển nữ Việt Nam đang chuyển giao thế hệ. Đó được xem như đoạn kết mở của huấn luyện viên Mai Đức Chung để lại cho người kế nhiệm.

Trả lời báo chí, huấn luyện viên Mai Đức Chung đã nói về tương lai của bóng đá nữ Việt Nam chính là đào tạo trẻ. Ông nhấn mạnh: “Khâu đào tạo cầu thủ nữ cần ngày một tốt hơn, tiếp cận với trình độ thế giới nhanh chóng hơn thì mới đáp ứng được yêu cầu. Rõ ràng, tiêu chuẩn và yêu cầu của bóng đá thế giới đã rất cao rồi, đòi hỏi chúng ta phải tiếp cận. Bóng đá nữ Việt Nam cần thêm nhiều lớp năng khiếu, đào tạo cầu thủ nữ ở địa phương, song song với đó là phát triển bóng đá học đường”.

Và như ông Chung nói thì bản thân ông không muốn để lại một thế hệ cầu thủ kém chất lượng. Những thay đổi về lực lượng từ sau World Cup 2023 chính là tiền đề cho một sự chuyển giao. Ông Chung đang làm phần việc cuối cùng của mình nhưng lại là một nền tảng khởi đầu cho người tiếp quản.

“Việc huấn luyện và xây dựng đội hình luôn phải có đầu, có cuối, phải tạo dựng lứa kế cận cho đội nữ. World Cup đã kết thúc, nhưng chúng ta còn nhiều việc phải làm. Có thể tôi sẽ không huấn luyện nữa, nhưng luôn mong muốn để lại cho huấn luyện viên kế nhiệm một hệ thống và con người thực sự chất lượng. Tôi không muốn để lại lứa cầu thủ không tốt cho người kế nhiệm mình”, ông Chung nói.

Đội tuyển nữ giai đoạn cuối khi ông Chung dẫn dắt đã có những thay đổi tích cực về việc các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội hơn. Dù kết quả không tốt nhưng đó lại là giai đoạn mà tuyển nữ Việt Nam cần có những bước chuyển mình.

Trận đấu với tuyển Nhật Bản sẽ là lần cuối cùng huấn luyện viên Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam tham dự một trận đấu quốc tế chính thức. Có một điều khá thú vị khi trước đó, huấn luyện viên Mai Đức Chung cũng tiến cử huấn luyện viên nguời Nhật Bản thay thế mình, đó là chuyên gia Akira Ijiri đang dẫn dắt các đội trẻ.

Bóng đá Nhật Bản cũng là môi trường mà ông Chung đã chia sẻ rằng bản thân học hỏi được nhiều điều từ việc đào tạo trẻ. Ông nói rằng: “ Trong thời gian cùng đội tuyển nữ Việt Nam tập huấn ở Nhật Bản, tôi đã được chứng kiến khâu đào tạo trẻ của đội nữ Nhật Bản. Tôi cũng học được kế hoạch phát triển bóng đá nữ Nhật Bản, đó là xây dựng, phát triển giáo án huấn luyện đồng đều ở mọi độ tuổi. Sự đồng bộ ấy được thực hiện ở các địa phương, các độ tuổi đào tạo khác nhau tại Nhật Bản”.

Bây giờ là trận đấu cuối cùng với đội bóng đến từ nền bóng đá hàng đầu châu lục. Đây là trận đấu mà hầu hết giới chuyên môn đều đánh giá, tuyển nữ Việt Nam không có cơ hội giành chiến thắng. Thực tế cho thấy, đẳng cấp của tuyển nữ Nhật Bản vượt trội so với Việt Nam ở những lần đối đầu gần nhất. Như tại ASIAD 19, chỉ với đội hình 2 nhưng tuyển nữ Nhật Bản đã thắng Việt Nam 7-0.

Nhưng huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận định rằng: “Chắc chắn chúng tôi sẽ phải có sự chuẩn bị cả về tinh thần lẫn thể lực. Qua hai trận đấu, tuyển nữ Việt Nam đã cho thấy thể lực tốt khi gặp Uzbekistan và Ấn Độ. Chúng ta cầm bóng nhiều hơn, tích cực di chuyển và có sức bền tốt. Tôi hơi tiếc là mặt sân Lokomotiv chưa thực sự tốt nên ảnh hưởng đến các đường chuyền phối hợp. Tuyển nữ Nhật Bản đá đa dạng. Con người đồng đều. Tuyển nữ Việt Nam phải chuẩn bị cho tất cả các tình huống đối phó”.

Đó sẽ là một trận đấu đáng nhớ của huấn luyện viên Mai Đức Chung. Trận đấu cuối cùng và đoạn kết mở trong sự nghiệp của ông.

VFF nhận chứng thư từ AFC

Ngày 31/10, tại Doha (Qatar), AFC đã chính thức trao chứng thư công nhận VFF là thành viên hạng Chuyên nghiệp (hạng cao nhất) trong quy ước đào tạo huấn luyện viên của AFC (AFC Coaching Convention).

Đây là kết quả sau nhiều năm nỗ lực của VFF trong công tác đào tạo HLV các cấp độ của AFC, với những đóng góp quan trọng của các Giám đốc kỹ thuật, cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia AFC.

Trước khi được công nhận là thành viên hạng chuyên nghiệp của AFC, VFF đã đạt tiêu chuẩn thành viên hạng A của AFC từ năm 2021 và được quyền tự tổ chức các khóa đào tạo chứng chỉ AFC “A”, “B”, “C”. Việc trở thành thành viên hạng Chuyên nghiệp – hạng cao nhất trong Quy ước HLV của AFC đồng nghĩa VFF có thể độc lập tổ chức các khóa đào tạo HLV tất cả các cấp độ, từ khóa bằng C cho đến khóa Pro- bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV của AFC. Các chứng chỉ của các khóa đào tạo HLV do VFF tổ chức có giá trị tương đương trên toàn châu Á.

Các Liên đoàn đạt hạng Chuyên nghiệp hiện nay của AFC gồm có: Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Qatar, Jordan, Uzbekistan và Việt Nam.

Bên cạnh việc được công nhận là thành viên hạng Chuyên nghiệp của AFC trong Quy ước đào tạo HLV, VFF đồng thời cũng là thành viên 3 sao (cấp sao cao nhất) của Chương trình phát triển bóng đá trẻ cấp cao AFC (AFC Elite_Youth Sheme) từ năm 2020 đến nay.

Đối với công tác đào tạo HLV, trước khi được công nhận là thành viên hạng chuyên nghiệp của AFC, VFF đã đạt tiêu chuẩn thành viên hạng A của AFC từ năm 2021 và được quyền tự tổ chức các khóa đào tạo chứng chỉ AFC “A”, “B”, “C”.

https://cand.com.vn/the-thao/doan-ket-mo-cua-huan-luyen-vien-mai-duc-chung-i712358/

Hưng Hà / cand.com.vn