Đổ tiền vào đâu để hưởng lợi nhuận dịp cuối năm?

Nhiều người băn khoăn tìm kênh đầu tư dịp cuối năm trong bối cảnh chứng khoán sụt giảm, vàng lao dốc, bất động sản trầm lắng, lãi suất ngân hàng tăng chậm…

Trả lời VTC News, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), cho rằng làn sóng đầu tư thời điểm cuối năm nay có thể sẽ sôi động hơn nhờ dòng tiền được kích hoạt sau “bão” COVID-19 và bất ổn địa chính trị thế giới. Vấn đề là nhà đầu tư sẽ chọn rót vốn vào đâu trong bối cảnh thị trường vàng, chứng khoán, bất động sản…đang có nhiều biến động.

“Lãi suất tiết kiệm có xu hướng tăng. Ngân hàng đang muốn hút nguồn tiền gửi nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng cho phục hồi kinh tế. Đây là kênh đầu tư truyền thống, lợi nhuận không cao nhưng khá an toàn”, chuyên gia nói.

Đổ tiền vào đâu để hưởng lợi nhuận dịp cuối năm? - 1

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng, có thể là kênh đầu tư an toàn dịp cuối năm cho nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi. (Ảnh minh họa)

Vẫn theo ông Thịnh, thị trường chứng khoán, vàng tiếp tục biến động mạnh, tiềm ẩn rủi ro. Trong bối cảnh giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch quá cao, nếu mua vàng, khách phải trả với mức giá đắt hơn so với giá thế giới và sẽ gặp rủi ro lớn nếu thị trường đảo chiều. Do đó, chỉ nên mua vàng với món nhỏ khi thực sự cần thiết, còn đầu tư dài hạn thì hiện không phải là thời điểm thích hợp.

“Vàng là kênh trú ẩn nhưng cũng chứa nhiều rủi ro vì giá của kim loại quý này thời gian qua biến động rất mạnh. Do vậy người dân không nên đầu cơ, đặc biệt không vay tiền để đầu tư vàng trong giai đoạn này. Người dân cũng thận trọng khi tập trung đầu tư vào vàng miếng bởi với nguồn cung giới hạn, nếu thị trường chỉ nhắm vào mỗi loại vàng này sẽ khiến giá bị đẩy lên cao”, ông Thịnh khuyến nghị.

Trong khi đó, thị trường bất động sản đang trầm lắng, có dấu hiệu giảm nhiệt, giao dịch chậm. 

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đông Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng những sự kiện kinh tế, chính trị diễn ra trên thế giới thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường Việt Nam, tác động lan toả tới mặt bằng lãi suất, tỷ giá và chứng khoán, dẫn đến hiện tượng dịch chuyển kênh đầu tư, tài sản đến khu vực an toàn hơn. Nhưng trong khó khăn, thách thức, vẫn có nhiều cơ hội khi kinh tế phục hồi, lạm phát cơ bản được kiểm soát và đầu tư công, đầu tư cơ sở hạ tầng được quan tâm, thể chế pháp luật hoàn thiện ở mức độ tốt hơn.

Đánh giá về lĩnh vực bất động sản, ông Lực cho rằng dòng vốn đang tồn đọng trong thị trường bất động sản hiện nay tương đối lớn. 2022 cũng là năm đầu giải ngân gói kích thích kinh tế 350.000 tỷ đồng, trong đó gói đầu tư hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn. Đi cùng quá trình định giá lại bất động sản, việc các địa phương ngăn chặn không cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không cho phân lô, tách thửa đất nông nghiệp, đồng thời siết chặt vay vốn tín dụng càng khiến cho các nhà đầu tư bền vững, có tiềm lực kinh tế đầu tư một cách bài bản hơn, cẩn thận hơn.

Trong khi đó, ở lĩnh vực chứng khoán, ông Lực đánh giá triển vọng thị trường vẫn khả quan khi nền kinh tế dự báo phục hồi mạnh mẽ. Nhưng để tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư nên đầu tư dài hơi hơn. Nguyên do, số liệu thống kê cho thấy, kênh đầu tư cổ phiếu lợi nhuận cao hơn các kênh còn lại nếu đầu tư từ 5 - 10 năm.

Dưới góc nhìn thận trọng, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng, trong bối cảnh lạm phát toàn cầu, cuộc đua tăng lãi suất ngày càng gay gắt, những dự báo về đỉnh lạm phát của các nền kinh tế lớn được đưa ra ngày một nhiều, triển vọng của thị trường chứng khoán cuối năm còn khó khăn. Tuy nhiên cơ hội vẫn có nếu nhà đầu tư biết tận dụng và đặc biệt là phải kiên nhẫn. "Nhà đầu tư muốn làm giàu nhanh không sai, nhưng chính tâm lý nóng vội đó khiến không ít người mất tiền nhiều hơn", ông Dũng chia sẻ.

Nhóm chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt cũng cho rằng, ở thời điểm hiện tại có một số tín hiệu tích cực về khả năng hạ nhiệt của lạm phát toàn cầu khi các chỉ số về giá dầu, giá cả hàng hóa chung và hoạt động lưu thông hàng hóa đều có xu hướng cải thiện khả quan so với đầu năm. Đây sẽ là thông tin tích cực nhất hỗ trợ cho VN-Index những tháng cuối năm. 

Tuy vậy, chốt lại vấn đề, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng quyết định đổ tiền vào đâu còn phụ thuộc “khẩu vị rủi ro” của mỗi người. Trong đầu tư, mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau, mức độ chấp nhận sự rủi ro và sinh lời cũng khác nhau.

"Chứng khoán, vàng, địa ốc, gửi tiết kiệm ngân hàng...đều là những kênh đầu tư có thể sinh lời cao nếu có chiến lược đúng đắn. Ngưọc lại, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thất bại, thua lỗ nếu dốc tiền sai thời điểm, không tính toán kỹ lưỡng, Nói chung, khi lựa chọn hình thức đầu tư sinh lời, nhà đầu tư phải xác định khẩu vị rủi ro của mình để đưa ra quyết định đúng đắn", chuyên gia nhấn mạnh.

https://vtc.vn/do-tien-vao-dau-de-huo-ng-loi-nhuan-dip-cuoi-nam-ar697416.html

 

Hòa Bình / VTC News