Đỗ Hùng Dũng tiết lộ cách huấn luyện viên Park Hang-seo dùng người

Trao đổi với Lao Động, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng chia sẻ về cách mà huấn luyện viên Park Hang-seo dụng nhân sự và dự đoán những cầu thủ có thể toả sáng tại giải U23 Châu Á 2020. 

Huấn luyện viên Park Hang-seo đang hướng đến giải U23 Châu Á 2020. Ảnh: Hữu Phạm

Khi đến Việt Nam làm việc, ông Park áp dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-3 cho cả U23 và đội tuyển quốc gia và đây là "chìa khóa" thành công ở các giải đấu lớn.

Tuy nhiên, ông Park không áp dụng cứng nhắc mà có sự biến đổi linh hoạt. Từ 3-4-3 có thể chuyển sang 3-5-2 hoặc 4-4-2 với từng đối thủ và thời điểm khác nhau. Thực tế, ở SEA Games 30, sơ đồ này phần nào đã bị bắt bài khiến ông Park đã nhiều lần cho U22 Việt Nam thay đổi. Và ở giải U23 Châu Á 2020 tới, ông Park sẽ tiếp tục xoay chuyển. 

Hùng Dũng trong màu áo U22 Việt Nam tại SEA Games 30. Ảnh: D.P

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng cho rằng đây vẫn sẽ là 2 sơ đồ mà ông Park sẽ sử dụng tại giải U23 Châu Á 2020: "Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có sự tính toán để sử dụng sơ đồ nào tuỳ từng đối thủ, thế trận. Thầy rất cẩn thận, luôn nghiên cứu kỹ đối phương để đưa ra chiến thuật hợp lý".

Một vấn đề nhiều người vẫn thường trao đổi, đó là về cách ông Park dùng người và thay người, một dấu ấn lớn trong cách cầm quân. 

Đỗ Hùng Dũng chia sẻ:

"Huấn luyện viên Park Hang-seo là người có nhiều kinh nghiệm trong việc huấn luyện. Đặc biệt, thầy từng làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink tại World Cup 2002. Đấy là lợi thế.

Thầy luôn tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng cho các cầu thủ. 

Thầy luôn có sự gần gũi trong sinh hoạt ngoài đời, quan tâm không chỉ chuyên môn trên sân mà trong đời sống hàng ngày của cầu thủ. Đôi khi thầy dạy mình cả những việc mà cha mẹ từng dạy trong cuộc sống  để mọi người gần gũi, đoàn kết hơn, từ đó mà tất cả vào sân với tinh thần gắn kết. Anh em cầu thủ vì thế sống hoà thuận".
Quang Hải sẽ là thủ lĩnh của U23 Việt Nam tại giải đấu sắp tới. Ảnh: Hữu Phạm

Sắp tới, U23 Việt Nam sẽ bước vào tranh tài tại Vòng chung kết U23 Châu Á 2020 với nhiều đối thủ mạnh. Tuy nhiên chúng ta không có bất cứ trận giao hữu quốc tế nào. Thay vào đó chỉ có trận đấu tập với U23 Bahrain.

Tiền vệ Hùng Dũng lý giải: "Có thể do các cầu thủ đã trải qua một mùa giải mệt mỏi, sau đó họ tiếp tục thi đấu tại SEA Games 30 với lịch thi đấu khắc nghiệt trên mặt cỏ nhân tạo, bào mòn thể lực, nhiều cầu thủ đã dính chấn thương. Thời gian qua, huấn luyện viên chủ yếu hồi phục, cố gắng cân bằng lại cho đội tuyển thể lực tốt nhất.

Các cầu thủ cũng đã thi đấu quá nhiều và đã hiểu nhau nên không cần thiết thi đấu các trận giao quốc tế để tìm sự ăn ý nữa".

Đây là giải đấu mà U23 Việt Nam không còn sự phục vụ của 2 cầu thủ ngoài độ tuổi là Trọng Hoàng và Hùng Dũng. Bên cạnh đó, Văn Hậu cũng không góp mặt. Tuy nhiên, tiền vệ Hùng Dũng vẫn đặt niềm tin vào nhiều gương mặt nổi bật.

"Tôi nghĩ những cầu thủ có kinh nghiệm, từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia như Quang Hải, Tiến Linh, Thành Chung... sẽ là những đầu tầu và những gương mặt đưa đội đến thành công".

U23 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại giải U23 Châu Á 2020 vào ngày 10.1 gặp U23 UAE. Hiện tại, 3 cầu thủ gồm Đình Trọng, Thanh Thịnh và Trọng Hùng được bác sĩ Choi Ju-young đưa đi chụp MIR để kiểm tra lại lần cuối cùng tình trạng hồi phục chấn thương.

Trên cơ sở báo cáo của bác sĩ, ông Park sẽ đưa ra quyết định về danh sách chính thức 23 cầu thủ U23 Việt Nam tham dự Vòng chung kết U23 Châu Á 2020.

ĐĂNG HUỲNH

 

 

/ laodong.vn