Tin hot
22/04/2023 23:20Dịp nghỉ lễ 30/4 và nửa đầu tháng 5 thời tiết cả nước thế nào?
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ dự báo (từ 21/4 đến 20/5/2023), nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN) riêng khu vực Tây Bắc Bộ có nơi cao hơn khoảng 2 độ C so với TBNN.
Cụ thể, bản tin dự báo khí hậu thời hạn tháng trên phạm vi toàn quốc cho biết, trong thời gian 1 tháng trước đó, từ 21/3 - 20/4, cả nước ghi nhận 16 trận dông lốc, mưa đá, 2 đợt không khí lạnh (KKL), 6 đợt mưa diện rộng; nhiệt độ trên cả nước phổ biến cao hơn so với TBNN từ 0,5-1,5 độ C, riêng một số nơi ở Tây Bắc Bắc Bộ và Nghệ An xuống đến Quảng Ngãi cao hơn 1,5-2 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.
Bắc Bộ và Trung Bộ đã xảy ra các đợt nắng nóng diện rộng như sau: ngày 22-23/3 tại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ; ngày 22-24/3 tại Bắc và Trung Trung Bộ; ngày 17-20/4 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Trong khi đó, tại Nam Bộ có nắng nóng diện rộng tại Đông Nam Bộ trong các ngày 21-22/3, 26-30/3, 04-10/4, sau đó từ 13-15/4 nắng nóng mở rộng sang miền Tây Nam Bộ.
Trong đó 2 đợt nắng nóng từ ngày 22-24/3 và 17-20/4 đã xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Trong hai đợt nắng nóng này nhiều nơi đã ghi nhận được nhiệt độ cao nhất ngày vượt giá trị lịch sử.
Xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ 21/4-20/5/2023
- Xu thế nhiệt độ trung bình:
Trong thời kỳ dự báo, nhiệt độ tại khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với TBNN; riêng khu vực Tây Bắc Bộ có nơi cao hơn khoảng 2 độ C so với TBNN.
- Xu thế lượng mưa:
Giai đoạn này, lượng mưa tại khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức thấp hơn từ 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ.
- Cảnh báo thời tiết nguy hiểm:
Từ ngày 21-24/4, nắng nóng có khả năng xảy ra diện rộng tại các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.
Từ đêm 24-25/4 do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh. Mưa có thể kéo dài đến ngày 26/4 sau sẽ giảm nhanh. Nắng nóng sẽ chấm dứt tại khu vực trên và có khả năng gia tăng trở lại trong tháng 5/2023.
Dự báo tháng 5/2023 số ngày nắng nóng tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng cao hơn so với tháng 5/2022. Khu vực Đông Nam Bộ vẫn có thể xuất hiện nắng nóng tập trung trong nửa đầu tháng.
Do tác động của nắng nóng, các địa phương cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, cũng như các khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.
- Vì sao biết Hoàng hậu Lữ Trĩ tàn độc mà Lưu Bang không dám phế bỏ? (2 giờ trước)
- Nam thần TVB mệnh danh 'chồng quốc dân', U60 viên mãn bên vợ hoa hậu nổi tiếng (3 giờ trước)
- Cao thủ karate được mệnh danh 'Lý Tiểu Long của Nhật Bản' (3 giờ trước)
- Vì sao Hoàng thành Thăng Long có ý nghĩa lớn đến vậy đối với người Việt? (3 giờ trước)
- Tại sao người Trung Quốc thường nói to nơi công cộng? (3 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 4/8: Mưa dông rải rác, nhiệt độ cao nhất 33°C (3 giờ trước)
- 'Ông trùm' bán 'trứng độc phê pha' cho giới trẻ sa lưới từ điều tra của nhà báo (4 giờ trước)
- Góc khuất rửa tiền đằng sau trào lưu thỉnh bùa Phật của giới trẻ Trung Quốc (4 giờ trước)
- OPEC+ nới van dầu, nhưng Hormuz mới quyết định giá (4 giờ trước)
- Hà Nội phát hiện xử lý 2734 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong tháng 7 (5 giờ trước)