Câu chuyện nhân văn
01/11/2019 12:00"Đỉnh Everest" dưới lớp băng
Vào tháng 10-2015, khi mùa xuân bắt đầu ở bán cầu Nam, nhóm của ông Ballesta thực hiện chuyến đi kéo dài 36 ngày bắt đầu tại Dumont d’Urville, một trạm nghiên cứu khoa học của Pháp ở phía Đông Nam Cực.
Tiếp đó, họ mất thêm 2 năm để chuẩn bị cho hành trình không hề đơn giản. Ngoài ra, thợ lặn còn phải "cõng" trên lưng một loạt thiết bị nặng đến 90 kg bên dưới lớp băng. Điều này khiến việc bơi lội trở nên gần như bất khả thi và đặc biệt đau đớn.
Tuy nhiên, những gì mà ông Ballesta chụp được bên dưới lại là "một khu vườn lộng lẫy". "Vùng biển bên dưới lớp băng Nam Cực cũng giống như đỉnh Everest vậy, hết sức huyền diệu nhưng hung hiểm đến mức bạn phải chắc chắn về đam mê của mình trước khi dấn thân vào" - nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp này nói.
![]() |
| Một con chim cánh cụt hoàng đế bơi ngang qua thợ lặn Ảnh: LAURENT BALLESTA |
Ở độ sâu 9-15 m, mắt thường có thể nhìn thấy được rừng tảo bẹ, sao biển và nhện biển khổng lồ. Chúng có kích thước to lớn hơn nhiều so với đồng loại sống ở những vùng biển ấm hơn. Ở độ sâu 70 m, giới hạn của thợ lặn, ông Ballesta tiết lộ đây là nơi có sự đa dạng sinh học cao nhất khi có "màu sắc và sự phong phú" giống hệt những rạn san hô nhiệt đới.
Sau khi trở về châu Âu, nhiếp ảnh gia Ballesta cho biết ông mất tới 7 tháng để các dây thần kinh được phục hồi hoàn toàn sau khi trải qua điều kiện khắc nghiệt dưới làn nước băng giá. Dù chuyến đi cực kỳ căng thẳng nhưng ông Ballesta cho rằng hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra.
|
Độc đáo hang động băng giá lớn nhất thế giới Bên trong hang động có những đường hầm băng uốn lượn tuyệt đẹp, lấp lánh được ví như là một kỳ quan thiên nhiên của ... |
|
Top ảnh tuần: Mùa đông Bắc Cực và pháo hoa đón năm mới Mùa đông băng giá ở Bắc Mỹ và khoảnh khắc đón năm mới ở nhiều quốc gia trên thế giới là hai trong số những ... |
Bảo Hạnh
- Nhật Bản trình dự luật sửa đổi Luật Hoàng gia nhằm duy trì ổn định hoàng thất (15:10)
- Công nghệ 1/7: Tung tin giả, sai sự thật trên mạng có thể bị phạt đến 50 triệu (52 phút trước)
- Những điểm mới quan trọng của Luật Thủ đô 2026 (1 giờ trước)
- Quân đội Mỹ triển khai hơn 900 binh sĩ đến Venezuela (1 giờ trước)
- Hà Nội có 5 thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT 2026 (1 giờ trước)
- Có 2 ngôi sao mới nhập tịch, HLV Kim Sang-sik tin tuyển Việt Nam mạnh hơn trước (1 giờ trước)
- Nghiên cứu sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã không đủ tiêu chuẩn trong năm 2026 (2 giờ trước)
- Bí ẩn con đường do Tần Thủy Hoàng xây dựng cỏ không mọc nổi suốt 2.000 năm (2 giờ trước)
- Đêm nay đến sáng mai, Biển Đông đón bão số 1, hướng vào vịnh Bắc Bộ (3 giờ trước)
- TP.HCM khởi công 8 dự án hơn 253.000 tỷ kỷ niệm 50 năm thành phố mang tên Bác (4 giờ trước)
