Một cựu lãnh đạo của câu lạc bộ Thanh Hoá cho biết việc xin quốc tịch cho Filip Nguyễn ở thời điểm anh từng thử việc tại Việt Nam gần như là không thể.

Trên trang cá nhân của mình,Filip Nguyễn chính thức xác nhận sẽ chơi cho đội tuyển quốc gia Czech

thay vì lựa chọn đội tuyển Việt Nam. Danh sách 23 cầu thủ đã được liên đoàn bóng đá Czech công bố vào tối 6.9, Filip Nguyễn được xem là ngôi sao của đội hình này khi là thủ môn xuất sắc nhất giải quốc nội Czech.

"Hôm qua, tôi đã nhận được thông tin mình có thể ra sân cho đội tuyển quốc gia Czech. Sau khi họp gia đình, tôi đã quyết định sẽ tận dụng cơ hội này. Rất tiếc tôi không thể chờ đợi VFF và Chính phủ Việt Nam cấp quốc tịch mà tôi đã cố chờ đợi trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên, việc bắt đầu ở đội tuyển Czech sẽ dập tắt cơ hội ra sân cho đội tuyển Việt Nam".

dieu gi khien filip nguyen kho xin quoc tich viet nam
Filip Nguyễn lựa chọn khoác áo đội tuyển Czech. Ảnh: Slovan Liberec

Thực ra, đây đã là lần thứ 2 Filip Nguyễn lỡ cơ hội chơi bóng ở Việt Nam, sau lần đầu tiên tại câu lạc bộ Thanh Hoá. Anh thử việc trong khoảng 2 tuần và nhận được cái gật đầu về mặt chuyên môn của đội bóng xứ Thanh. Nhưng cuối cùng, không có bản hợp đồng nào được kí kết bởi vấn đề quốc tịch.

Chia sẻ với Lao Động, một cựu lãnh đạo Thanh Hoá cho biết rằng thủ tục xin quốc tịch cho Filip Nguyễn gần như bất khả thi vào thời điểm năm 2016. Khi đó, bố của Filip Nguyễn đã làm mất một số giấy tờ chứng minh cần thiết cho quá trình làm thủ tục xin quốc tịch Việt Nam.

“Tôi không nhớ cụ thể vì câu chuyện đã lâu rồi nhưng khi đó bố cậu ấy làm mất một số giấy tờ quan trọng. Tuy nhiên, Filip rất tiềm năng và tôi nghĩ rằng cậu ấy có thể trở thành một thủ thành rất xuất sắc. Nhưng tiếc là cuối cùng cậu ấy không thể chơi cho đội tuyển Việt Nam”, vị lãnh đạo này cho biết.

Trên thực tế, Filip Nguyễn đã nằm trong danh sách hàng chục cầu thủ Việt kiều tiềm năng của VFF. Tuy nhiên, để những cầu thủ Việt kiều đóng góp được cho bóng đá Việt Nam như Mạc Hồng Quân, Đặng Văn Lâm,… không phải điều đơn giản. Ngoài vấn đề pháp lý, đó còn là sự phù hợp về chuyên môn, văn hoá, sinh hoạt với môi trường Việt Nam.

MAI PHƯƠNG

Filip Nguyễn bất ngờ được triệu tập lên đội tuyển CH Czech Filip Nguyễn bất ngờ được triệu tập lên đội tuyển CH Czech
VFF nói gì khi tuyển Việt Nam có thể mất thủ môn tài năng Filip Nguyễn? VFF nói gì khi tuyển Việt Nam có thể mất thủ môn tài năng Filip Nguyễn?

https://laodong.vn/bong-da/dieu-gi-khien-filip-nguyen-kho-xin-quoc-tich-viet-nam-833965.ldo

laodong.vn