Đến 17h ngày 5/9, thí sinh cần phải cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021.

Thí sinh lưu ý các điểm sau:

Điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển được tiến hành trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển ban đầu khi đăng ký dự thi THPT.

Trong trường hợp điều chỉnh nguyện vọng lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc sửa sai, bổ sung các nội dung liên quan đến ưu tiên, đối tượng, khu vực ưu tiên, thí sinh phải khai chính xác thông tin trên mẫu phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ và nộp bổ sung kinh phí tương ứng với số lượng nguyện vọng tăng thêm so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Cán bộ điểm tiếp nhận hồ sơ sẽ cập nhật thông tin chính xác của thí sinh vào Hệ thống và chịu trách nhiệm về thông tin đã cập nhật, đồng thời thông báo bằng điện thoại và email để thí sinh kiểm tra thông tin đã cập nhật trên Hệ thống.

Công việc của điểm tiếp nhận hồ sơ phải kết thúc trước 17h00 ngày 07/9/2021.

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần lưu ý gì?

Nghiên cứu kỹ tài liệu tài liệu Hướng dẫn sử dụng chức năng điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến trước khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng.

Sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp đăng nhập vào địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh sẽ phải đăng nhập bằng: Số CMND (Lưu ý số CMND là số CMND hoặc mã định danh khi thí sinh đăng ký dự thi).

Mật khẩu để đăng nhập Hệ thống của thí sinh là mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi, trường hợp đã thay đổi mật khẩu sau khi được cấp thì dùng mật khẩu đã thay đổi. Nếu thí sinh quên mật khẩu thì đến điểm tiếp nhận hồ sơ để xin cấp lại.

Thí sinh phải sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng ĐKXT, kiểm tra tất cả các thông tin liên quan đến thí sinh sau khi thí sinh đề nghị điểm tiếp nhận hồ sơ sửa sai, bổ sung thông tin (Lưu ý: Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh ghi đúng mã cơ sở đào tạo, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của cơ sở đào tạo, nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại).

Thí sinh phải phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến, sau đó thoát khỏi phần mềm điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến và đăng nhập lại để kiểm tra lại kết quả đã điều chỉnh.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần từ 8h00 ngày 29/8 đến trước 17h00 ngày 5/9/2021.

Từ ngày 13-15/9, Thực hiện xét tuyển và lọc ảo toàn quốc. Sẽ có 6 lần lọc ảo trên dữ liệu thí sinh từ các trường.

17h30 ngày 15/9, Hoàn thành tải kết quả lọc ảo lần 6 là cơ sở để trường cập nhật vào hệ thống danh sách trúng tuyển công bố gọi nhập học của trường

Trước 17h00 ngày 16/9/2021, Các trường nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 26/9.

Ths Lê Phan Quốc, Phó Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết thêm, một số khối ngành điểm chuẩn có thể biến động phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT, như vậy những khối có điểm thi tăng cao hơn năm trước sẽ kéo theo tăng điểm chuẩn, như với ĐH Sư phạm TP.HCM, cụ thể là các ngành Khoa học tự nhiên.

Bên cạnh đó, theo quy chế tuyển sinh, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần, không giới hạn số lượng nguyện vọng để có cơ hội vào ngành mình thích. Do đó, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên điểm thi của bản thân để chọn những nguyện vọng yêu thích nhất.

Ths Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM đưa ra lời khuyên, trước khi thay đổi nguyện vọng, thí sinh nên nhìn lại phổ điểm năm nay xem mình đang ở vị trí nào và điểm chuẩn các năm trước của các trường ra sao. Nếu điểm thi của thí sinh thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái thì cơ hội trúng tuyển là không cao.

"Về nguyên tắc khi thay đổi nguyện vọng, các em nên sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên về độ yêu thích, đăng ký từ 5-7 nguyện vọng. Nguyện vọng yêu thích nhất phải là nguyện vọng 1, ở các nguyện vọng thứ 2-3 có thể đăng ký các ngành điểm chuẩn năm trước bằng điểm thi. Những nguyện vọng 4-5 nên đăng ký các ngành có điểm chuẩn năm trước thấp hơn điểm thi, các nguyện vọng sau là dự phòng để đảm bảo trúng tuyển. Trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần ghi ra giấy, sắp xếp các nguyện vọng, ghi đầy đủ mã trường, mã ngành, tên ngành, tổ hợp xét tuyển", thầy Phùng Quán lưu ý.

PV (th)

Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT xét tuyển vào các trường Y thế nào? Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT xét tuyển vào các trường Y thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh, cán bộ coi thi phải xét nghiệm COVID-19 Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh, cán bộ coi thi phải xét nghiệm COVID-19
Dự đoán điểm chuẩn tăng, thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển thế nào? Dự đoán điểm chuẩn tăng, thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển thế nào?

Nghề nghiệp và cuộc sống