Xã hội
23/03/2018 05:00Điện thoại đang \'tước đoạt\' giấc ngủ của con người
Theo một báo cáo gần đây của cư dân mạng Trung Quốc, hơn 60% người sinh sau năm 1990 - nhóm tuổi hoạt động tích cực nhất trong việc sử dụng smartphone vào ban đêm - đều không ngủ ngon.
|
|
Giới trẻ đang trở thành người tiêu dùng dùng chủ yếu của các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ. - Ảnh: Chinadaily. |
Bình thường, một cư dân mạng ngủ 7,1 giờ/ngày, nhưng 56% trong số đó không ngủ ngon. Đây là kết quả khảo sát trực tuyến trên 2.000 người ở độ tuổi từ 18-50 ở 10 thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến...
Theo báo cáo của Hiệp hội nghiên cứu giấc ngủ Trung Quốc cho biết thì các nhân viên IT thường bị mất ngủ nhiều nhất, 16% cho hay họ có vấn đề khi đi ngủ. Tiếp theo đó là những nhân viên văn phòng, nhân viên bán hàng và chuyên gia tư vấn.
12% người sinh sau năm 1990 bị chứng mất ngủ, và 75% trong số đó những cảm xúc như lo lắng và buồn bã gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của họ. Khoảng 31% trong số này nói rằng họ cần hơn 30 phút mới ngủ được, và 0,9% thì phải dùng thuốc ngủ.
Mà nguyên nhân của tất cả những tình trạng trên là do việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. Điều này đặc biệt nghiêm trọng với những người sinh sau năm 1995, 60% số này thường sử dụng điện thoại 80 phút trước khi ngủ để trò chuyện hoặc xem video trực tuyến.
Hậu quả là những 9X đang trở thành người tiêu dùng chính của các sản phẩm giúp ngủ ngon như nút tai chẳng hạn.
Ye Jingying, giáo sư tại Bệnh viện Tsinghua Changgung, trực thuộc Bệnh viện Tai mũi họng ở Bắc Kinh cho biết việc thiếu ngủ hay mất ngủ có thể gây hại cho sức khoẻ và tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như sa sút trí tuệ.
Bà nói: "Giấc ngủ tốt rất quan trọng để bảo vệ nơ-ron não", và việc thiếu ngủ trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Chơi các thiết bị điện tử như điện thoại di động và máy tính trước khi ngủ có thể trì hoãn ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ.
Tất cả mọi người, dù là còn trẻ, cũng nên duy trì một lối sống lành mạnh, đi ngủ và thức dậy vào những giờ cố định và tránh thức quá muộn vào ban đêm.
Hang Fang, chủ tịch Hiệp hội giấc ngủ cho hay, hiện có hơn 50 triệu người ở Trung Quốc bị rối loạn giấc ngủ, nhưng chỉ có chưa tới 2% trong đó được chẩn đoán và điều trị vì thiếu các bác sĩ chuyên môn về chuyên khoa này.
| Những điều buộc phải nhớ để phòng pin điện thoại phát nổ
Một khi điện thoại bốc cháy, người dùng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể, thậm chí trong nhiều trường hợp dẫn đến ... |
| Video khiến bạn không dám vừa đi vừa nhắn tin
Não không thể cùng lúc xử lý việc đi lại và nhắn tin, nếu cố tình làm cùng lúc sẽ dẫn đến hậu quả đáng ... |
| Tác hại của màn hình cảm ứng đối với trẻ nhỏ
Cha mẹ nào mà chẳng yêu thương, chiều chuộng con mình, nhưng xin nhớ là đừng chiều đến mức để chúng cứ khư khư ôm ... |
- Bảng lương của viên chức dự kiến khi tăng lương cơ sở từ 1/7 (18:02)
- Mỹ tấn công Iran bằng bộ binh, thu giữ uranium: Nhiệm vụ bất khả thi? (1 giờ trước)
- Hải quân Mỹ không thể hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz: Còn đường nào thay thế? (1 giờ trước)
- Giá nhà quá đắt, người phụ nữ Mỹ mua nhà thờ để ở chỉ với hơn 1 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Bác sĩ tim mạch: Đặt stent tại Mỹ tốn 1,5 tỷ đồng, về Việt Nam chỉ 100 triệu (4 giờ trước)
- Xả mạnh quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng/lít, Bộ Công Thương nói rõ lý do giá xăng dầu vẫn tăng (5 giờ trước)
- Tại sao người Mỹ gọi bóng đá là 'soccer' chứ không phải 'football'? (7 giờ trước)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất lâu hơn vì chiến sự tại Trung Đông (7 giờ trước)
- USD tăng lên cao nhất 4 tháng khi giá dầu chạm mốc 100 USD (7 giờ trước)
- Iran dọa 'tàn phá, huỷ diệt khủng khiếp' cơ sở hạ tầng dầu khí trong khu vực (8 giờ trước)
