Điện Kremlin: Khi phương Tây và Nga đàm phán, Moskva bảo vệ lợi ích đến cùng

Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, cuộc khủng hoảng giữa Nga và phương Tây chắc chắn sẽ được giải quyết trên bàn đàm phán.

Tuy nhiên, ông cảnh báo Moskva sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình khi thời điểm đó đến. "Các quốc gia phương Tây đã mắc quá nhiều sai lầm và sẽ phải trả giá cho điều đó”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya 1.

Điện Kremlin: Khi phương Tây và Nga đàm phán, Moskva bảo vệ lợi ích đến cùng - 1

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters)

"Bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng được giải quyết tại bàn đàm phán… Tới đây sẽ diễn ra thôi”, phát ngôn viên điện Kremlin nói, đồng thời cho biết điều đó khó có thể xảy ra “sớm”.

Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, khi các cuộc đàm phán như vậy diễn ra, Moskva sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình. Ông cho rằng Nga đã thu được “kinh nghiệm vô giá” trong việc đối phó với phương Tây trong những năm gần đây và sẽ sử dụng nó để “tiến hành đối thoại… theo cách mà lợi ích của Nga không bị tổn hại”.

Quan chức điện Kremlin liệt kê những gì ông coi là sai sót của phương Tây, viện dẫn quyết định "khủng khiếp" của Đức khi gửi vũ khí cho Ukraine để sử dụng chống lại binh lính Nga. 

Ông Dmitry Peskov cũng đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu là do các quyết định "vô lý" của các chính trị gia châu Âu, những người đã từ chối bảo dưỡng thiết bị do các công ty phương Tây bán cho Gazprom.

Người phát ngôn điện Kremlin cho rằng, gã khổng lồ năng lượng Nga đã “dành nhiều thập kỷ” để có được danh tiếng là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên đáng tin cậy và luôn chứng minh điều đó.

“Đây không phải là lỗi của Gazprom, đây là lỗi của các chính trị gia, những người đã đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt Nga", ông Dmitry Peskov cho biết thêm.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine vào cuối tháng 2, giá khí đốt đã tăng lên mức cao kỷ lục ở châu Âu, dẫn đến lạm phát tăng cao. Moskva viện dẫn các vấn đề kỹ thuật do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra là nguyên nhân khiến việc cung cấp khí đốt dần dần giảm sút. Trong khi đó, EU lại cáo buộc Nga sử dụng xuất khẩu năng lượng như một "vũ khí chính trị".

https://vtc.vn/dien-kremlin-khi-phuong-tay-va-nga-dam-phan-moskva-bao-ve-loi-ich-den-cung-ar698579.html

KÔNG ANH / VTC News