Diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Quảng Nam cấm biển từ 16h ngày 17/10

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức cấm biển kể từ 16h ngày 17/10 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Chiều 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công điện về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lũ.

Theo đó, từ ngày 11/10 đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có mưa rất to; mô hình độ ẩm đất cho thấy các địa phương trong tỉnh đã đạt trạng thái gần bão hòa (trên 90%) và bão hòa. Từ nay đến ngày 19/10, các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa các địa phương vùng núi phía Bắc phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200 mm; các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía Nam phổ biến từ 100-250mm, có nơi trên 250mm.

mua_Dai_Loc_a-1697530893921
Tàu thuyền neo đậu tại âu thuyền Hồng Triều (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) để trú tránh áp thấp nhiệt đới.

Các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khả năng xuất hiện một đợt lũ ở mức báo động 1 đến báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi; ngập úng tại các vùng thấp trũng ven sông và các khu tập trung đông dân cư.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức cấm biển kể từ 16h ngày 17/10 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, bằng mọi biện pháp thông báo cho các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, không để chủ quan gây thiệt hại về người, tàu thuyền do ATNĐ, bão gần bờ.

Chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân vùng ven biển, cửa sông, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển tùy theo diễn biến của ATNĐ, bão. Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

mua_Dai_Loc_b-1697531040061
Nhiều khu vực tại xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc ngập chìm trong nước lũ.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Công an tỉnh, Sở GTVT chỉ đạo, hướng dẫn công tác tổ chức giao thông và bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên các trục giao thông chính.

Sở GD&ĐT, các địa phương và các trường chủ động quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học tùy tình hình thực tế diễn biến của ATNĐ và mưa lũ.

Liên quan đến tình hình mưa lũ tại Quảng Nam, theo ghi nhận thực tế của PV Báo CAND, trong ngày 17/10, nhiều địa phương tại Quảng Nam có mưa to đến rất to, kéo dài. Các vùng trũng thấp tại TP Tam Kỳ, huyện Đại Lộc bị nước lũ dâng cao, gây chia cắt, cô lập.

Ngọc Thi / CAND