Thịt chuột luộc ép lá chanh, tim rắn, hay cá mao ếch là những món ăn nhìn thì rất ghê và không dành cho người yếu bóng vía.
Thịt chuột luộc ép lá chanh
Vào mỗi mùa lúa ở miền Tây Nam Bộ, chuột đồng sinh sôi rất nhiều, chúng đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn. Lúc đó, chuột thường béo mẫm, lông bóng mượt, thịt ngọt, thơm ngon bởi nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là từ lúa, mầm cây...
Vào mùa này, người dân miền Tây cũng dễ dàng đánh bẫy. Chỉ cần đào hang, dùng bẫy, hoặc xiên... là đã có một cuộc săn đầy thú vị và chiến lợi phẩm mang về bao giờ cũng là những con chuột béo, no căng bụng lúa. Mỗi lần như vậy cũng tới cả trăm con.
Món chuột hấp lá chanh. Ảnh: I.T
Còn vào mùa nước nổi, từ tháng 6 đến khoảng tháng 10, người ta dùng xuồng, chống đi bằng cây sào tầm vông và dùng cây sào nầy đập vào các ổ chuột trên ruộng lúa. Xuồng chống đi nhẹ nhàng, gần ổ chuột dùng sào đập đập, là chuột giẫy giụa trên mặt nước, người ta chỉ cần nắm đuôi cho vào giỏ.
Thịt chuột có thể làm được nhiều món như nướng lu, chiên xả ớt, chiên mắm... nhưng cũng có thể phải kể đến món hấp lá chanh. Thường để làm món này, người ta sau khi làm sạch, chuột được luộc bằng nước mưa. Khi chuột chín tới, vớt ra để ráo nước rồi xếp lên thớt. Lá chanh được thái nhỏ, rắc lên thịt chuột, sau đó dùng một cái thớt khác đè lên cho chuột chảy bớt nước, mùi vị thơm thơm của lá chanh vì thế cũng ngấm vào thớ thịt.
Nếu chỉ nhìn đến công đoạn này, thì thực khách nhiều người sẽ rùng mình không dám ăn. Nhưng khi chủ quán chế biến bằng cách chặt nhỏ ra từng miéng, rắc lá chanh bên trên ăn kèm với muối tiêu chanh thì bạn sẽ cảm nhận được độ ngon của món ăn này. Nhiều người cho rằng thịt chuột đồng ăn ngon, thịt thơm chắc, dai như thịt gà.
Khi ăn, xé từng miếng thịt chuột nóng hổi, có thể chấm với muối ớt chanh sẽ tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Không cần cầu kỳ, cũng không cần chế biến quá phức tạp, chỉ với vài gia vị là đã đủ để thịt chuột dậy lên mùi vị đặc trưng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận hương vị đậm đà giữa thịt chuột quyện vào lá chanh rất thú vị.
Tim rắn
Tim rắn là món ăn lạ tại Việt Nam đã được rất nhiều chương trình truyền hình, phóng sự hay các blog đề cập đến. Có lẽ nuốt tim rắn hổ mang sống là thử thách khó nhằn nhất khi các du khách nước ngoài muốn khám phá nền ẩm thực độc đáo ở châu Á và chỉ dành cho những thực khách thật sự dũng cảm.
Một quả tim rắn vẫn còn đập cùng máu tươi vẫn đang rỉ được dọn ra trước mặt khách khiến nhiều người không khỏi rùng mình. Tuy nhiên người dân Việt Nam tin rằng ăn tim rắn và uống máu rắn với rượu gạo sẽ giúp tăng cường sự mạnh mẽ, nam tính cho người đàn ông.
Một vị khách phương Tây đã miêu tả về món ăn khiến nhiều người sợ hãi này như sau: “Quả tim rắn được đặt giữa một chiếc đĩa nhỏ đựng tiết. Nó còn ấm và vẫn đập".
Cá mao ếch - đặc sản nhiều người không dám thử
Cá mao ếch là loại cá nước mặn nhưng khó đánh bắt, theo ngư dân. Cá thường sống xa bờ, trong hang hốc hoặc khe đá dưới biển. Loài cá này xuất hiện nhiều ở vùng biển Vũng Tàu hoặc ở hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long. Mùa cá mao ếch thường vào tháng 6 đến tháng 10.
Thoạt nhìn loài cá này, nhiều du khách sẽ liên tưởng đến con ếch. Cá có màu nâu và đen, đầu giống loài ếch và thân trên có xương vây tròn như hai cánh quạt (thường gọi là mao), chúng có thể ẩn mình dưới cát để trốn kẻ thù. Cá có vẻ ngoài xấu xí nên nhiều thực khách lần đầu nhìn qua đều ngại thưởng thức.
Lẩu cá mao ếch. Ảnh: Di Vỹ.
Cách TP.HCM khoảng 50 km, vùng biển Cần Giờ cũng là một trong những nơi ngư dân có thể bắt được cá. Có nhiều cách để chế biến cá mao ếch nhưng đem nấu lẩu hoặc nướng mới ngon. Khách không có khả năng nấu nướng tại chỗ có thể nhờ người trong chợ chế biến. Tiền công cho một nồi lẩu khoảng 4 - 5 người ăn là 150.000 đồng.
Các bước để nướng cá có phần cầu kỳ hơn. Người ta thường rút phần xương sống, sau đó trộn chung hỗn hợp gia vị cho thấm rồi mới đem nướng trên bếp than hồng. Hình dáng cá không bắt mắt nhưng khi nướng chín da nứt ra, thịt có màu trắng ngà, toả mùi thơm. Cắn miếng cá cháy sém, bạn sẽ thấy thịt dai và ngọt. Cá nướng thường ăn với muối ớt chanh mới đúng điệu.
Cá mao ếch thuộc loại hiếm nên giá bán khá cao. Những con nhỏ thường được bán với giá 250.000 đồng một kg, con lớn hơn thì 300.000 đồng một kg. Về Cần Giờ, thưởng thức cá mao ếch nấu lẩu hay nướng sẽ là trải nghiệm khiến bạn khó quên.
Giới trẻ Sài Gòn "điêu đứng" vì món ăn vặt du nhập từ Hà Nội
Nem chua rán, bánh tôm hồ Tây, phở cuốn, sữa chua dẻo... là những món ăn vặt được giới trẻ Sài thành thích thú. |
Mùa mận về, tràn trề các món ăn \'siêu\' hấp dẫn từ mận
Mận chín giòn ngọt - loại quả cứ mùa hè đến lại cực "đắt khách", mận chấm muối ô mai đã ngon, nay biết thêm ... |
Món ăn gây thương nhớ cho những người yêu Đà Lạt
Đà Lạt đốn tim du khách bởi không khí trong lành, lãng mạn với khung cảnh thơ mộng và những món ăn lạ vị, khó ... |