Nội các Thái Lan hôm 20/7 gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong hai tháng cho đến cuối tháng 9, để đối phó với tình hình COVID-19 gia tăng.

Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, Traisuree Taisaranakul cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ được gia hạn từ ngày 1/8 đến ngày 30/9, theo đề xuất của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Dịch COVID-19: Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm 2 tháng - 1
Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia. (Ảnh: Bangkok Post)

NSC có chức năng như đơn vị triển khai hoạt động của Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 của chính phủ.

Bà Traisuree Taisaranakul nói, gia hạn là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai nhanh chóng và thích hợp các biện pháp kiểm soát COVID-19, vì lợi ích an toàn cộng đồng.

Bà Traisuree cho biết thêm, quyết định này là phản ứng trong bối cảnh hàng nghìn trường hợp mắc COVID-19 mới được ghi nhận hàng ngày ở Greater Bangkok, nơi các biến thể COVID-19 dễ lây truyền và kháng thuốc đang lan rộng khi công nhân di chuyển về các tỉnh.

Bộ Y tế công cộng Thái Lan dự đoán nước này sẽ có khoảng 10.000 ca mắc COVID-19 mới và hơn 100 ca tử vong mỗi ngày.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ thời gian gần đây, từ ngày 12/7, Thái Lan áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại các khu vực được coi là có nguy cơ cao về dịch bệnh. Theo đó, dân ở những nơi này bị hạn chế đi lại và tụ tập, các trung tâm thương mại cùng một số cơ sở kinh doanh bị đóng cửa và lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 21h đến 4h sáng hôm sau.

Ca mắc COVID-19 tăng nhanh dẫn đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện, do đó các bệnh nhân triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được cách ly tại nhà và tại các trung tâm cộng đồng. Ngoài ra, Thái Lan cũng cho phép người dân sử dụng bộ xét nghiệm COVID-19 ngay tại nhà.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Bangkok Post)

Thái Lan đề xuất hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca, nhiều nước bị ảnh hưởng Thái Lan đề xuất hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca, nhiều nước bị ảnh hưởng
Thái Lan tăng vọt kỷ lục gần 10.000 ca COVID-19/ngày Thái Lan tăng vọt kỷ lục gần 10.000 ca COVID-19/ngày