Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 ngày càng lan rộng, nhất là trong lĩnh vực vận tải hành khách, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh taxi, giảm đến 50% doanh thu.

Theo ông Hùng, một trong những hãng taxi lớn là Mai Linh cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề, doanh thu sụt giảm khoảng trên 40%, trong khi đó doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch cho lái xe và cho hành khách như phát khẩu trang miễn phí cho khách, mua dung dịch sử dụng để khử trùng tay cho khách khi lên xe, bơm khử trùng khu vực để xe, khu vực nhà hành chính và trên các phương tiện chuyên chở khách.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải bù lỗ cho lái xe và thực hiện các khoản dịch vụ khác… tính từ khi có dịch đến nay tổng số tiền Mai Linh bỏ ra bù lỗ cũng trên 7 tỉ đồng. Doanh thu giảm, số tiền dịch vụ khác tăng, các hãng taxi đang thực sự khó khăn khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành  - ông Hùng nói.

Cũng về vấn đề này, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.Hồ Chí Minh, Phó Tổng giám đốc thường trực kiêm Giám đốc Taxi Vinasun, cho rằng các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động taxi, trong đó có taxi Vinasun đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, tính từ ngày 29.1 đến nay, lượng khách giảm nhanh chóng, có thể tính được hàng ngày, hàng giờ. Thời điểm tuần qua, có những doanh nghiệp taxi giảm 40-60% doanh số so với trước tết Nguyên đán Canh tý 2020. Có những chiếc xe hiện một ngày chỉ thực hiện được 2-3 chuyến, doanh thu thụt giảm trông thấy.

Còn hiện nay, lượng khách vẫn đang tiếp tục giảm, mỗi tuần giảm khoảng 15-18% và nếu dịch bệnh COVID-19 còn tiếp trong thời gian dài, thì chắc chắn lượng khách sẽ còn giảm sâu hơn rất nhiều.

“Ở đây, doanh nghiệp vận tải taxi, cái quan trọng nhất vẫn là khách, nhưng đồng thời chúng tôi cũng phải bảo vệ cho doanh nghiệp, bảo vệ cho lái xe, nên khi bắt đầu công bố dịch bệnh COVID-19, Vinasun đã yêu cầu lái xe mang khẩu trang, trang bị 6000 bình khử trùng trang bị cho lái xe khi khách lên xuống, trang bị nước rửa tay khô cho lái xe và hành khách, mỗi lần giao ca, đổi ca đều phun kháng khuẩn… Đó là những việc cố gắng để khách yên tâm lên xe” – Ông Hỷ chia sẻ.

Theo ông Hỷ, để khôi phục lại hoạt động như trước đây, điều quan trọng nhất là dịch bệnh COVID-19 phải suy giảm, bản thân doanh nghiệp cũng thuyết phục anh em lái xe kiên trì bám trụ. Thế nhưng, với tình trạng hiện nay, thu không đủ chi, thu nhập lái xe không đảm bảo, lượng người chuyển đi công tác nơi khác lớn, công ty bắt buộc phải tìm đủ cách hỗ trợ lái xe.

Trong điều kiện doanh thu giảm, công ty đã phải huy động cán bộ công nhân viên giảm bớt lương để hỗ trợ anh em lái xe, duy trì, kiên nhẫn bám trụ để chờ lượng khách quay trở lại – Ông Hỷ nói.

Bảo Nguyên

Câu chuyện “trực chiến” chống Covid-19 phía sau cánh cửa cách ly

Phía sau cánh cửa khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là những câu chuyện chưa kể tại tâm dịch ...

Số người chết vì virus corona tăng lên 1.868

Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 93 trường hợp tử vong vì virus corona, nâng tổng số người chết vì dịch lên 1.868 trên toàn ...

Tính toán của Trump khi ca ngợi Trung Quốc ứng phó nCoV

Trump ca ngợi cách ông Tập xử lý dịch Covid-19, trong khi nhiều cố vấn của Tổng thống Mỹ lo ngại sự thiếu minh bạch ...

https://laodong.vn/giao-thong/dich-benh-covid-19-khien-doanh-nghiep-taxi-dieu-dung-785025.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: