Đến hẹn lại lên: Đường bộ, hàng không lại căng thẳng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay người lao động được nghỉ khá dài, kèm theo đó là dịch bệnh đã giảm, việc đi lại của người dân cũng thuận tiện hơn nên dự báo tình hình di chuyển sẽ khá đông đúc.

Đến hẹn lại lên: Đường bộ, hàng không lại căng thẳng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 ảnh 1
Đi lại bằng đường hàng không được dự báo căng thẳng dịp nghỉ lễ 30-4 tới đây

Vé máy bay khan, giá cao

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của hành khách đi lại dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây, các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đều tăng tối đa tần suất phục vụ, đặc biệt trên những chặng bay được cho là “hot” trong dịp này. Đại diện Bamboo Airways thông tin, từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, hãng tăng bình quân 12-15% tải cung ứng trên các đường bay trục, đường bay du lịch, mạnh nhất là tuyến kết nối Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt… trong giai đoạn nghỉ lễ. Với kế hoạch này, Bamboo Airways dự kiến bổ sung khoảng 110-150 chuyến bay mỗi tuần, tương ứng 22.000-30.000 ghế vào mạng đường bay nội địa. Dự kiến trong dịp cao điểm, nhiều đường bay sẽ được khai thác với tần suất lên đến 4-5 chuyến/ngày.

Trong khi đó, Vietnam Airlines cho biết, trong dịp nghỉ lễ tới đây, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) tăng tải gần 500.000 chỗ, tương ứng với xấp xỉ 2.600 chuyến bay nội địa cung ứng trong 6 ngày từ 28-4 đến 3-5 trên các đường bay giữa những điểm du lịch nổi tiếng như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc.... Số ghế tăng xấp xỉ 100.000 ghế so với thường lệ nhằm đáp ứng nhu cầu đi du lịch của hành khách trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Trong số đó, Vietnam Airlines và Vasco cung ứng gần 2.100 chuyến bay với gần 403.000 ghế, còn Pacific Airlines là gần 500 chuyến bay với gần 90.000 ghế. Các hãng hàng không ghi nhận số lượng khách đặt mua vé dịp này đang tăng dần trong những ngày qua. Còn với Vietjet Air, ngoài việc mở 5 đường bay mới Vinh/Đà Nẵng/Thanh Hóa/Nha Trang/Đà Lạt tới Phú Quốc, với những đường bay đang được khai thác giữa Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng đi Phú Quốc…, hãng cũng tăng tần suất chuyến bay để đáp ứng nhu cầu của hành khách đi lại trong dịp nghỉ lễ sắp tới. Tuy vậy, khảo sát của phóng viên trên các kênh bán vé trực tuyến của các hãng hàng không cho thấy, việc đi lại bằng đường hàng không của hành khách sẽ khá căng thẳng trong dịp nghỉ lễ tới đây. Giá vé liên tục được các hãng đẩy lên cao do nhu cầu lớn.

Theo các hãng hàng không, tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định trên toàn quốc là một trong những yếu tố quan trọng củng cố vững vàng tâm lý của hành khách. Trong khi đó, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, do dịch bệnh xuất hiện nên việc đi lại, thăm thân nhân của người dân cũng bị hạn chế, nên kỳ nghỉ lễ tới đây cũng là dịp để người dân về quê.

Đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách nên mua vé trên website, ứng dụng mobile, đại lý, phòng vé chính thức của hãng và yêu cầu xuất hóa đơn theo quy định…. Bên cạnh đó, ngành hàng không vẫn yêu cầu hành khách bắt buộc phải khai báo y tế trước khi đến cửa kiểm soát an ninh, để đảm bảo không bị trễ giờ, các hãng hàng không khuyến cáo, khách nên di chuyển đến sân bay sớm, khai báo y tế điện tử trước…

Vận tải đường bộ dự báo khách tăng 250%

Trong khi hàng không đang “cháy” vé máy bay các chặng nóng và giá liên tục tăng cao giờ chót, thì với vận tải đường bộ, đường sắt được dự báo sẽ dễ thở hơn, đặc biệt là đường sắt còn mở bán khuyến mại, giảm giá vé.

Công ty CP Bến xe Hà Nội thông tin, để phục vụ tốt hành khách đi lại và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, đơn vị đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện vận tải khách. Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội thông tin, năm nay, kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vào ngày thứ sáu, thứ bảy nên được nghỉ bù vào thứ hai kế tiếp (do đó kỳ nghỉ lễ sẽ kéo dài 4 ngày, từ ngày 30-4 đến 3-5), dịp nghỉ lễ này thường là dịp khai trương mùa du lịch trong năm nên nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng rất cao, lưu lượng hành khách đi về các tỉnh, địa phương sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt ở những địa phương có điểm thăm quan, du lịch. Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh trên các tuyến Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La. Dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối 29-4 đến hết ngày 30-4. Do đó, Công ty CP Bến xe Hà Nội dự kiến tăng cường 500 xe khách cho các đợt nghỉ lễ này.

Cụ thể, tại bến Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 200-250% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 1.050 lượt xe/ngày (tăng khoảng 130% so với ngày thường). Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Tại bến Mỹ Đình lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.050 lượt xe/ngày (tăng khoảng 130% so với ngày thường), chủ yếu ở các tuyến Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái…

Tại bến Gia Lâm lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 700 xe (tăng khoảng 120% so với ngày thường), chủ yếu tập trung ở các tuyến như Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Để đảm bảo kế hoạch phục vụ, Công ty CP Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe tổ chức cho các đơn vị vận tải ký cam kết không vận chuyển chất cháy nổ, không uống rượu bia khi lái xe, bán vé đúng giá quy định, không chở quá số ghế xe đăng ký, kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích; kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị bến xe phối hợp chặt chẽ với các lực lượng CAP, CAQ để xây dựng phương án phối hợp đảm bảo trật tự an ninh trên bến; phối hợp với các lực lượng Công an kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất cháy nổ, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi; phối hợp với lực lượng thanh tra GTVT giải quyết các hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến. Công ty CP Bến xe Hà Nội cũng đã đề nghị Sở GTVT Hà Nội cấp 400 phù hiệu xe tăng cường mỗi đợt giải tỏa khách (nếu có phát sinh, Công ty sẽ chủ động đề nghị Sở GTVT Hà Nội hỗ trợ cấp thêm).

Đường sắt giảm giá kích cầu

Còn với đường sắt đến thời điểm này được dự báo là việc đi lại có phần ít căng thẳng nhất trong các loại hình vận tải khách hiện nay. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin, trong tháng 4 và tháng 5-2021, các doanh nghiệp vận tải đường sắt thực hiện chương trình kích cầu với hơn 10.000 vé tàu giảm giá 50% trên các mác tàu tuyến Bắc - Nam. Cụ thể, thời gian đi tàu từ ngày 5-4 đến hết 28-4 và từ ngày 4-5-2021 đến hết 26-5-2021. Riêng với đôi tàu SE5/SE6 áp dụng từ ngày 5-4 đến hết 28-4 và từ ngày 4-5 đến hết 24-5-2021. Thời gian bán vé, kể từ 8h ngày 1-4 đến hết 23-5-2021. Chương trình kích cầu áp dụng cho hành khách mua vé trước ngày tàu chạy từ 3 ngày trở lên. Giá vé áp dụng bằng 50% giá vé cùng thời điểm. Tuy nhiên, mức giá tối thiểu của 1 vé hành khách (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo hiểm hành khách) là 30.000 đồng/vé.

Trường hợp các Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn, Hà Nội đang áp dụng nhiều chính sách giá vé khác nhau thì hành khách chỉ được lựa chọn một chính sách giá vé duy nhất. Ở khu vực phía Bắc, chương trình giảm 50% giá vé cũng được áp dụng đối với các đôi tàu LP7/HP2, LP3/LP8, LP5/LP6 tuyến Hà Nội - Hải Phòng, vé có ga đi là Hà Nội hoặc Long Biên, ga đến Hải Phòng và ngược lại.

Theo các hãng hàng không, tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định trên toàn quốc là một trong những yếu tố quan trọng củng cố vững vàng tâm lý của hành khách. Trong khi đó, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, do dịch bệnh xuất hiện nên việc đi lại, thăm thân nhân của người dân cũng bị hạn chế, nên kỳ nghỉ lễ tới đây cũng là dịp để người dân về quê.
Khách sạn, resort sang chảnh đồng loạt khuyến mãi, kỳ vọng dịp 30/4 bội thu Khách sạn, resort sang chảnh đồng loạt khuyến mãi, kỳ vọng dịp 30/4 bội thu

Để thu hút khách du lịch, nhiều khách sạn nghỉ dưỡng, resort 5 sao đang đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi ...

/ anninhthudo.vn